• Zalo

Toyota sẽ tiếp tục thu hồi xe tại Trung Quốc và châu Âu

Ôtô - Xe máy Thứ Sáu, 29/01/2010 08:08:00 +07:00

Toyota đang thảo luận với chính phủ hoặc cơ quan an toàn của các nước về khả năng thu hồi xe tương tự như vừa công bố tại Bắc Mỹ để khắc phục lỗi kẹt chân ga.

Toyota đang thảo luận với chính phủ hoặc cơ quan an toàn của các nước về khả năng thu hồi xe tương tự như vừa công bố tại Bắc Mỹ để khắc phục lỗi kẹt chân ga. Trước tiên sẽ là ở Trung Quốc và châu Âu.


Nếu việc dừng bán và sản xuất các xe sử dụng loại chân ga này được triển khai trên phạm vi toàn cầu, giống những gì Toyota đang thực hiện tại Bắc Mỹ từ ngày 26/1 vừa qua, thì nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới khó có thể nhìn thấy lợi nhuận trong tương lai gần.

 

Hiện chưa rõ các xe tay lái nghịch của 8 mẫu đang bị thu hồi và dừng bán tại Bắc Mỹ có gặp sự cố tương tự không.

 

Cụ thể 8 mẫu xe đang bị thu hồi tại Bắc Mỹ là: RAV4 phiên bản 2009-2010, Corolla phiên bản 2009-2010, Matrix phiên bản 2009-2010, Avalon phiên bản 2005-2010, một số xe Camry 2007-2010, Highlander phiên bản 2010 (trừ bản hybrid), Tundra phiên bản 2007-2010, và Sequoia phiên bản 2008-2010.
 

 

Theo đề nghị gửi cơ quan quản lý chất lượng Trung Quốc, Toyota muốn thu hồi 75.552 xe RAV4 ở nước này từ ngày 28/2 tới.

 

Các xe bị nghi ngờ cũng có thể gặp sự cố kẹt chân ga được sản xuất trong thời gian từ ngày 19/3/2009 đến 25/1/2010 tại Thiên Tân, theo thông báo trên website của Tổng cục Giám sát, Thanh tra và Kiểm dịch chất lượng Trung Quốc (AQSIQ).

 

“Toyota sẽ triển khai thu hồi xe tại châu Âu cũng vì sự cố trên,” văn phòng tại Anh của Toyota thông báo.

 

Tuy nhiên, Toyota chưa nói rõ những mẫu xe nào và bao nhiêu xe tại châu Âu sẽ bị thu hồi để khắc phục sự cố kẹt chân ga. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng chưa xác nhận khi nào sẽ triển khai việc thu hồi xe ở ngoài khu vực Bắc Mỹ. Toyota RAV4 có thể sẽ là mẫu xe đầu tiên bị đưa vào danh sách thu hồi, vì một số mẫu xe của Toyota tại châu Âu được sản xuất tại Canada, trong đó có RAV4.

 

“Chúng tôi muốn thông báo rộng rãi rằng sẽ có một đợt thu hồi, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình thu thập thông tin để xem chính xác những mẫu xe nào và số lượng bao nhiêu sẽ bị thu hồi,” một người phát ngôn của Toyota trả lời tạp chí The Times tại London, Anh quốc.
 
Toyota cũng lưu ý rằng không cần phải dừng bán hay sản xuất các xe sẽ bị thu hồi tại châu Âu, vì dây chuyền sản xuất đã bắt đầu dùng linh kiện, phụ tùng khác cho từng mẫu xe.

 

Toyota chưa nói nguyên nhân của sự cố kẹt chân ga lần này, nhưng có lẽ cần phải sửa chữa về phần mềm và kỹ thuật cơ khí. Việc này chắc chắn gây tốn kém không nhỏ cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Trong khi đó, mức độ tổn hại về doanh số, uy tín và lòng tin của khách hàng là điều không thể tính hết.
 
Trong một thông báo khác, Toyota cho biết sẽ mở rộng đợt thu hồi từ tháng 11 năm ngoái thêm 1,1 triệu xe, nâng tổng số xe bị thu hồi do nguy cơ tăng tốc đột ngột lên khoảng 5,36 triệu xe. Việc này đến vào thời điểm Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đang chuẩn bị mở một cuộc điều tra rộng hơn, xem nguyên nhân xe tăng tốc đột ngột trong nhiều vụ tai nạn có phải do thảm sàn chẹt vào chân ga hay không.
 
Tháng 11/2009, Toyota đã đồng ý sửa hoặc thay thế chân ga, thay thảm sàn xe, và trong một số trường hợp, thay đổi phần mềm điều khiển bướm ga và tạo hình lại mặt sàn xe.
 

Như vậy là chỉ trong vòng 4 tháng, Toyota đã thông báo thu hồi gần 8 triệu xe tại Mỹ.

 

1,1 triệu xe mới được bổ sung vào đợt thu hồi từ tháng 11 năm ngoái tại Mỹ gồm 5 mẫu: Toyota Highlander phiên bản 2008-2010 và Toyota Venza, Toyota Matrix, Pontiac Vibe và Toyota Corolla phiên bản 2000-2010.

Theo Dân trí

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều