Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Toyota Fortuner giúp ô tô nhập khẩu Indonesia 'vượt mặt' Thái Lan

Kinh tế Thứ Ba, 18/07/2017 13:48:00 +07:00

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 51 nghìn ô tô nguyên chiếc, trong đó, số lượng xe nhập khẩu từ Indonesia chiếm 8,9 nghìn chiếc, chiếm 17% số lượng xe nhập khẩu tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết tháng 6, lượng ô tô nhập khẩu về thị trường trong nước đạt 51 nghìn chiếc, trị giá 1,04 tỷ USD, tăng 2,9% về lượng, giảm 15% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Ô tô 9 chỗ Indonesia "vượt mặt" Thái Lan

Tuy nhiên, doanh số ô tô nhập khẩu tăng – giảm không đều qua các tháng. Nếu như vào đầu năm, doanh số tháng này luôn cao hơn tháng trước khoảng 10%  thì bắt đầu từ tháng 5 kéo dài tới tháng 6, doanh số của ô tô nhập khẩu đang có xu hướng giảm.

fordprodline2

Ô tô 9 chỗ Indonesia "vượt mặt" Thái Lan.

Cụ thể, trong tháng 6, cả nước nhập khẩu 7,8 nghìn ô tô nguyên chiếc các loại trị giá 171 triệu USD, giảm 21,3% về lượng và 20,7% về trị giá so với tháng 5.

Điều này chứng tỏ, người tiêu dùng Việt Nam đang có tâm lý chờ đợi việc giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc xuống 0% theo Hiệp định Thương mại nội khối ASEAN (AFTA) vào đầu năm 2018.

Ngoài ra, thị trường ô tô nhập khẩu cũng đang có sự chuyển đổi rõ rệt, các thị trường quen thuộc trong vài năm qua như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,... đang nhường chỗ cho các thị trường trong khối ASEAN là Thái Lan và Indonesia.

Nếu như vào đầu năm 2017, doanh số xe nhập từ Thái Lan áp đảo thị trường, chiếm tới phân nửa doanh số nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Thì đến tháng 6/2017, Indonesia bỗng vụt sáng với dòng xe 9 chỗ.

Cụ thể, ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong 6 tháng/2017 đạt 26,6 nghìn chiếc, trị giá 449 triệu USD, tăng 30,1% về lượng và 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Chỉ riêng xe nhập khẩu từ Indonesia đã đạt con số là 8,9 nghìn chiếc, trị giá 171 triệu USD, tăng 66 lần về lượng và 103 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đơn giá khai báo bình quân đạt 19,3 nghìn USD/chiếc.

Video: Đánh giá Toyota Fortuner nhập khẩu

Trong khi đó, thị trường Thái Lan đứng thứ 2 với 6,6 nghìn chiếc, trị giá 105 triệu USD, tăng 84,1% về lượng và 157,4% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đơn giá khai báo bình quân đạt 15,8 nghìn USD/chiếc. Ấn Độ đứng thứ 3 với doanh số đạt được là 5 nghìn chiếc trị giá 21 triệu USD, giảm 6,5% về lượng và giảm 5,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đơn giá khai báo bình quân đạt 4,2 nghìn chiếc.

Thị trường Indonesia đầy tiềm năng

Hiện tại, mẫu Toyota Fortuner đang là sản phẩm xe chủ lực nhập khẩu từ Indonesia. Đây cũng chính là mẫu ô tô đang có doanh số cao ngất ngưởng tại thị trường Việt Nam.

Thông qua báo báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trung bình 1 tháng, tính từ đầu năm 2017, Fortuner đạt được khoảng 1.200 chiếc. Luôn đứng trong top đầu những dòng xe bán chạy nhất Việt Nam.

toyota-fortuner-27v-44-2017-1-min

 Hiện tại, mẫu Toyota Fortuner đang là sản phẩm xe chủ lực nhập khẩu từ Indonesia. Đây cũng chính là mẫu ô tô đang có doanh số cao ngất ngưởng tại thị trường Việt Nam.

Ngay cả thời điểm hiện tại, lượng xe Fotuner cung ứng trên thị trường không đáp ứng đủ nhu cầu mua xe của khách hàng. Nhiều đại lý Toyota đưa ra chương trình ”đặt cọc trước” và sẽ giao xe cho khách ít nhất là 30 ngày.

Đại diện của một đại lý Toyota Hà Nội cho biết, việc Fotuner khan hàng sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, ít nhất là phải qua thời điểm giảm thuế vào đầu năm 2018.

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong tương lai tới, ô tô nhập khẩu từ Indonesia sẽ có thể thay thế Thái Lan và trở thành thị trường ô tô nhập khẩu số 1 tại Việt Nam. Vị này lý giải, thị trường Thái Lan hiện nay đã bão hòa, doanh số ô tô sản xuất sẽ không đáp ứng đủ để xuất khẩu. Nhưng nhờ lợi thế về địa lý nên Thái Lan đang được các hãng ô tô đang kinh doanh tại Việt Nam ưu tiên thị trường này.

Tuy nhiên, thị trường ô tô Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển mạnh trong tương lai, việc ô tô nhập khẩu Thái Lan sẽ khó có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước. Vì vậy, Indonesia nổi lên như một thị trường ô tô nhập khẩu mới mẻ và rất có tiềm năng trong tương lai. 

20170606151624-o-to-indonesia-1 3

 Các chính sách thuế ưu đãi mà giá xe lắp ráp tại Indonesia rẻ tương đối so với những nước trong khu vực.

Ngoài ra, các chính sách thuế ưu đãi mà giá xe lắp ráp tại Indonesia rẻ tương đối so với những nước trong khu vực. Dòng xe 7 chỗ gia đình phát triển tại nước này nên công nghiệp lắp ráp càng đạt lợi thế chi phí nhờ quy mô.

Ngoài Toyota Fotuner, các mẫu ô tô khác của Indonesia rất có khả năng được nhập về trong tương lai như: Suzuki Ertiga, Toyota Avanza, Toyota Calya. Đây là những mẫu xe chưa được giới thiệu tại Việt Nam, song, sẽ sớm được ra mắt để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng của người Việt.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin