Toyota Classic 2013 mang dàn nhạc CH Czech đến Hà Nội

(VTC News) - Đêm nhạc cổ điển Toyota 2013 sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 5/11 tới.

Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: 'Năm nay, Toyota Classic sẽ lấy chủ đề về âm nhạc Đông Âu và mang tới cho khán giả những trích đoạn nổi tiếng của các tác giả châu Âu.

Cùng sự chỉ huy điêu luyện của nhạc trưởng nổi tiếng người Canada - Charles Olivieri Munroe và Dàn nhạc đến từ CH Czech - North Czech Teplice, Toyota Classic 2013 hứa hẹn sẽ đêm đến một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn, đa dạng cho khán giả
'.

Dàn nhạc Cộng hòa Czech sẽ diễn ở Hà Nột một đêm duy nhất vào 5/11. 

Dàn nhạc Cộng hòa Czech sẽ diễn ở Hà Nột một đêm duy nhất vào 5/11. 

Với một chương trình cuốn hút tập hợp những tác phẩm kinh điển của âm nhạc Đông Âu cho đến Piazzolla, cùng những âm thanh đầy tươi trẻ và biểu cảm được thể hiện bởi nghệ sỹ trumpet Manuel Blanco.

Dưới tài chỉ huy của nhạc trưởng bậc thầy người Canada, Charles Olivieri-Munroe, Dàn nhạc giàu truyền thống này hứa hẹn sẽ đem đến cho quý khán thính giả một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng và những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đây là lần thứ hai nhạc trưởng Charles Olivieri-Munroe tham gia chỉ huy dàn nhạc trong Toyota Classics tại Việt Nam, sau sự thành công vang dội của chương trình dưới cây đũa chỉ huy tài năng này vào năm 2009 ở TP. Hồ Chí Minh.


Đặc biệt, chương trình năm nay có sự góp mặt của tài năng violon Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên - thủ khoa tốt nghiệp môn violin tại Học viện Paris năm 1997.

Với nhiều giải thưởng âm nhạc đạt được tại Pháp cùng kinh nghiệm biểu diễn phong phú, Nguyễn Hữu Nguyên hiện là violon solo thứ ba trong Dàn nhạc quốc gia Pháp kể từ năm 2003. Đây là lần thứ hai tài năng violon này tham gia biểu diễn trong Đêm nhạc Cổ điển Toyota kể từ năm 2002.

Nghệ sỹ violin Việt Nam, Nguyễn Hữu Nguyên. 

Nghệ sỹ violin Việt Nam, Nguyễn Hữu Nguyên. 

Bắt đầu từ những năm 90, chương trình Toyota Classics đã được tổ chức thường niên bởi Tập đoàn ô tô Toyota với các chuyến lưu diễn đến các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm tạo cơ hội cho những khán giả yêu âm nhạc được thưởng thức các tác phẩm kinh điển, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên thế giới, quảng bá nhạc cổ điển ở châu Á.

Tại Việt Nam, đây là năm thứ 16 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức thường niên. Chương trình này không chỉ thể hiện nỗ lực của TMV trong việc đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa nói chung và nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam nói riêng.

Chương trình đã tạo cơ hội tốt cho các tài năng âm nhạc, giáo viên, sinh viên ngành âm nhạc Việt Nam được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm biểu diễn quốc tế của các dàn nhạc nổi tiếng thế giới.

Hơn nữa, chương trình Toyota Classics còn mang tính nhân văn cao cả khi mà toàn bộ số tiền bán vé của các đêm nhạc đều được sử dụng cho mục đích từ thiện và hỗ trợ các hoạt động phát triển văn hóa âm nhạc.

Có thể nói, Đêm nhạc Cổ điển Toyota là chương trình được giới yêu nhạc đánh giá rất cao và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc được mong đợi nhất trong năm.


'Toàn bộ số tiền bán vé của các đêm nhạc đều được sử dụng vào mục đích từ thiện, và kể từ năm 2009 được dùng để hỗ trợ cho Chương trình Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam dành cho những sinh viên/học sinh xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trực thuộc Bộ VHTT&DL.

Chúng tôi trân trọng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và mong rằng sự hỗ trợ này sẽ mang đến cho các tài năng trẻ thêm đam mê, thêm nỗ lực để trở thành lớp nghệ sỹ tài năng tương lai của âm nhạc Việt Nam
' – bà Đoàn Thị Yến, Phó Tổng Giám đốc của Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo.

M.Hoài
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN