Toyota biết vấn đề động cơ ở xe Lexus cách đây 2 năm?

(VTC News) - Một quan chức của Toyota vừa cho biết, hãng sản xuất xe hơi số 1 thế giới đã biết vấn đề ở động cơ xe Lexus cách đây 2 năm, nhưng quyết định thu hồi không được đưa ra.

Một quan chức của hãng Toyota vừa cho biết: 2 năm trước, Toyota đã biết vấn đề ở động cơ trong xe Lexus mới bị thu hồi gần đây, thậm chí hãng đã thay bộ phận van lo xò, nhưng không nghĩ đến việc thu hồi.

Toyota bắt đầu thu hồi xe bị lỗi động cơ trên phạm vi toàn cầu vào thứ Hai (5/7). Các mẫu xe bị  thu hồi là xe hạng sang Lexus, Crown được bán ở Nhật Bản để thay thế van lò xo.

 

 

Người phát ngôn Hideaki Homma nói với AP rằng: Hồi  tháng 8/2008, Toyota đã thay thế bộ phận van lò xo làm cho nó dày hơn, để ngăn chặn được vấn đề chết máy khi xe đang chạy. Đó là lý do tại sao những chiếc xe sản xuất sau tháng 8/2008 không thuộc diện thu hồi.

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới trước đây nghĩ rằng, vấn đề là do chất lạ rơi vào van lò xo trong quá trình sản xuất, sau đó hãng đã  tăng cường công tác kiểm tra. Nhưng công ty đã nghĩ đó là vấn đề riêng.

Homma cho biết: "Chúng tôi đã thay thế bộ phận lò xo trong tháng 8/2009, vì sau đó vấn đề không xảy ra ở tất cả các mẫu xe."

Phát ngôn viên này cho biết thêm: Nhưng những khiếu nại bắt đầu tăng lên và Toyota đã quyết định đây không còn là vấn đề riêng nữa, có lỗi ở thiết kế và quyết định thu hồi được đưa ra.

Toyota nhiều lần tuyên bố, khách hàng là ưu tiên số 1. Nhưng hãng đã bị chỉ trích về phản ứng chậm chạp và bị phạt 16,4 triệu USD do tiến hành thu hồi muộn.

Ông Koji Endo, nhà phân tích tự động tại Nhật Bản cho biết:  Vụ thu hồi mới nhất sau hàng loạt quyết định vừa qua của Toyota làm “tàn phá” hình ảnh của hãng. Toyota đã không quan tâm vấn đề chất lượng trong những năm hãng bùng nổ mở rộng hoạt động.

Chuyên gia Endo nhấn mạnh: "Bây giờ họ đang  phải trả giá đắt. Nhu cầu tăng mạnh dẫn tới việc khó cân bằng chất lượng”.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng trong quyết định thu hồi do lỗi động cơ mới đây là Lexus GS350, GS450h, GS460, IS350, LS460, LS600h, LS600hL và Crown. Trong đó có khoảng 138.000 xe tại Mỹ, gần 92.000 ở Nhật Bản, 15.000 ở Châu Âu, 10.000 ở Trung Đông, 6.000 xe tại Trung Quốc, 4.000 ở Canada, và 8.000 xe ở các nước khác.

Toyota đã nhận được khoảng 200 đơn khiếu nại, nhưng không có tai nạn được báo cáo do lỗi động cơ liên quan đến những xe này.

Thành Công (theo CBS News)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN