• Zalo

Tốt nghiệp loại giỏi, sinh viên vẫn thất nghiệp

Giáo dụcThứ Năm, 29/08/2013 08:08:00 +07:00

(VTC News) - Tốt nghiệp loại giỏi, ra trường và... thất nghiệp là một thực trạng đang phổ biến hiện nay của sinh viên Việt Nam.


(VTC News) - Tốt nghiệp loại giỏi, ra trường và... thất nghiệp là một thực trạng đang phổ biến hiện nay của sinh viên Việt Nam.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này, song phần lớn đều nằm ở các kiến thức, kỹ năng bên ngoài xã hội của các tân cử nhân.

Bằng loại giỏi vẫn thất nghiệp như thường


Rất nhiều sinh viên, sau ngày tốt nghiệp ra trường luôn tin rằng với tấm bằng loại giỏi sẽ rất nhanh chóng tìm được một công việc thật tốt, đãi ngộ cao.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh viên sau khi thực hiện vài cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng đều nhận ra một sự thực phũ phàng: hiện thực và nhu cầu xã hội khác xa với tưởng tượng cũng như mong muốn của các bạn.

Thực trạng sinh viên giỏi thất nghiệp tại Việt Nam
 
Cùng một tấm bằng tốt nghiệp như nhau nhưng tại sao có người đậu kẻ rớt? Chắc chắn không phải nằm ở yếu tố hên xui mà còn là vì rất nhiều lý do khác. Một công ty hay một doanh nghiệp, thường không đòi hỏi người làm việc cho mình tốt nghiệp đại học với loại gì mà cái họ quan tâm nhất là người đó có những kĩ năng như thế nào, có đáp ứng được cho công việc hay không.

Rất nhiều sinh viên mặc dù tốt nghiệp với loại giỏi nhưng các kiến thức phổ thông và những kĩ năng mềm như viết lách, soạn thảo hợp đồng ngoại ngữ lại quá thiếu hoặc yếu kém. Chính vì thế nên dù có xin việc ở đâu đi chăng nữa thì câu trả lời cuối cùng vẫn chỉ là những cái lắc đầu hẹn gặp lại.

Các nhà tuyển dụng hiện nay đều đã thay đổi quan điểm và tư duy so với khi xưa. Các nhà tuyển dụng cần những người làm việc cho họ có khả năng chứ không cần những cái máy với tấm bằng được chứng nhận loại giỏi để rồi lại phải tốn thêm công đào tạo những điều cơ bản không có trong sách vở.

Đâu mới là kĩ năng quan trọng nhất?

Bằng cấp chỉ là tấm vé để bạn bước vào đời. Nếu chỉ tiếp thu những gì có trong trường mà không tự rèn luyện những kỹ năng khác, bạn sẽ chỉ có 1 tấm vé bình thường. Nhưng nếu khôn khéo học hỏi, tạo dựng những điều đó song song với quá trình học tập thì chắc chắn tấm vé hạng sang với nhiều ưu ái hơn sẽ là dành cho bạn.

Tùy vào ngành nghề mà một nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu về kĩ năng khác nhau. Tuy nhiên, có một điều tối ưu quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng ở bất kì ngành nghề nào đều vô cùng hài lòng nếu bạn sở hữu nó. Đó chính là khả năng ngoại ngữ.
Thực trạng sinh viên giỏi thất nghiệp tại Việt Nam
 
Trong một thế giới mà tất cả quốc gia đang ngày càng xích lại gần nhau như bây giờ, mọi người cần một thứ ngôn ngữ chung để có thể dễ dàng giao thương, trao đổi. Chính lúc này, tiếng Anh, ngôn ngữ thông dụng nhất toàn cầu nổi lên như một biện pháp khả dĩ nhất.

Vì thế, bạn không biết tiếng Anh hay công ty của bạn không thể sử dụng tiếng Anh, thì chính bạn đã tự tay cắt bỏ đi cơ hội kinh doanh, tiến sang thị trường khác, cũng đồng nghĩa với việc tự bó hẹp khu vực hoạt động của mình.

Giỏi tiếng Anh, chính bạn đã nắm được 50% cơ hội được tuyển dụng và tự phân biệt mình với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp khác có kiến thức, có kĩ năng nhưng lại yếu ngoại ngữ.
Tìm kiếm 1.000 tài năng Tân sinh viên tại các trường đại học để trao học bổng
Quỹ học bổng phát triển tiếng Anh tài năng Việt – ILA Sparkling dành cho Tân sinh viên tổng số tiền lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Đối tượng được trao là 1.000 tân sinh viên đầu tiên đăng ký có giấy báo nhập học tại các trường Đại học trên toàn quốc.

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng cho các khóa Anh ngữ Học thuật, Anh ngữ Thương mại, Anh ngữ Giao tiếp Quốc tế, Anh ngữ Luyện thi trên toàn hệ thống Trung Tâm Đào Tạo ILA. Liên hệ: 0938.270.220 hoặc: www.ilavietnam.com


Hoàng Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: