• Zalo

Top 5 ngọn núi tráng lệ nhất thế giới

Phóng sự - Khám phá Thứ Hai, 03/05/2010 04:00:00 +07:00

(VTC News) – Những ngọn núi này không cao ngất ngưởng như Everest, nhưng cũng rất xứng đáng để bạn chinh phục.

(VTC News) – Những ngọn núi này không cao ngất ngưởng như Everest, nhưng cũng rất đẹp và điều đặc biệt là để chinh phục thử thách, bạn không cần thiết phải đi kèm với những người dẫn đường chuyên nghiệp.

1. Núi Elbrus – Nga

Đỉnh Elbrus nằm ở miền tây dãy núi Kavkaz, tại nước cộng hòa tự trị Kabardino-Balkaria thuộc Liên bang Nga, gần biên giới với Gruzia. Một núi lửa đã không hoạt động kể từ khoảng 2.000 năm trước, nó là đỉnh núi cao nhất trong dãy Kavkaz (5.642m).

 

Ngọn núi cao nhất Châu Âu này cao hơn bất kì ngọn núi nào xung quanh đó và bao quanh là các dòng sông băng, nhưng đây không phải là một ngọn núi khó khăn để chinh phục. Có một đoạn chairlift (tương tự cáp treo) dài tới 3.800m để phục vụ du lịch. Từ chairlift bạn có thể dừng chân xuống trạm Camb 11, sau đó bạn sẽ mất 8h nữa để hoàn thành hành trình của mình.

Theo kết quả cuộc bình chọn do báo Izvestia, kênh truyền hình nước Nga (Rossia), đài phát thanh Maiyak và website vesty.ru tổ chức, người dân Nga đã chọn núi Elbrus là một trong bảy kỳ quan của nước Nga.

2. Núi Olympus – Hy Lạp


Sẽ có một quãng đường dài để bạn đặt chân lên ngọn núi truyền thuyến cao nhất Hy Lạp, nơi cư ngụ của các vị thần Olympian. Bạn sẽ mất khoảng 2 ngày để leo tới đỉnh cao nhất của nó là Mytikas.

 

Hành trình bắt đầu từ thị trấn Litohoro (cổng vào Olympus), sau đó bạn sẽ tới Prionia (1.065 m) và tiếp tục đến trạm nghỉ chân A (Refuge A - độ cao 2.100 m). Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ đặt chân đến đỉnh Mytikas ở độ cao 2.918m và viết một điều gì đó vào Guest Book (sổ lưu niệm) đặt ở đây.

Những vị thần tồn tại trên ngọn Olympus gồm có: Thần Zeus – chúa tể các vị thần, thần Hera – em gái và cũng là vợ Zeus, thần Artemis, thần Apollo, Athena – con Zeus, thần tình yêu Aphrodit và sắc đẹp, thần chiến tranh Ares, nữ thần mùa màng Demeter , thần lửa Hephaestus, thần tốc độ Hermes,  nữ thần Hestia và thần Poisedon: vị thần của biển cả và động đất.


3. Núi Gunung Bromo – Indonesia


Nổi lên từ các tầng thuộc đảo Java của Indonesia là ba đỉnh núi lửa, trong đó Gunung Bromo là ngọn núi lửa nhỏ nhất nhưng rất thu hút khách thăm quan.

 

Tuyến đường dễ nhất và phổ biến nhất là đi từ Cemoro Lawang trên mép miệng núi lửa từ thành phố Pribolinggo. Tuyến đường này sẽ đi qua mép miệng núi lửa Sand Sea và trong vòng một giờ bạn sẽ đến được đỉnh Bromo.

Điều tuyệt vời nhất sẽ đến nếu bạn đặt chân xuống Bromo lúc mặt trời mọc để thưởng thức cảnh đẹp huy hoàng nơi đây.

4. Jebel Toubkal – Ma Rốc

Ngọn núi cao nhất Bắc Phi (4.167m) luôn là nơi thách thức các nhà leo núi. Bạn sẽ mất hai giờ lái xe từ thành phố Marrakesh tới làng Lmlil. Từ đây, hành trình đi bộ bắt đầu, mất khoảng 5h nữa để tới Toubkal Refuge (3.200m), nằm ngay phía tây của dãy High Atlas. Thử thách lớn nhất là những sườn núi nguy hiểm ở Toubkal và kinh nghiệm là bạn cần chuẩn bị đối phó với cát lún.

 

Sẽ có nhiều gian nan khi bạn tới được Jebel Toubkal (thêm 967m), nhưng rồi bạn sẽ đổi được những giây phút xứng đáng khi đứng ngắm nhìn những ngọn núi khác phủ tuyết từ phía trên và ngắm ánh sáng mặt trời trong lành nhất ở đây.

5. Núi phú sĩ

Núi Phú Sĩ trải dài trên địa phận tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, ở phía Tây Nam Tokyo. Núi nằm gần như trung tâm đảo Honshu.

Đây là một núi lửa còn sống và là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản (3.776m). Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ, tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ. Dưới chân núi có 5 hồ nước ngọt lớn, đó là: Kawaguchi, Yamanaka, Sai, Motosu và Shoji. Cùng với Hồ Ashi ở gần đó, đã tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp cho ngọn núi. Đây là một phần trong Công viên Quốc gia Phú Sĩ-Hakone-Izu.

 

Thời gian nhiều người đăng sơn Phú Sĩ nhất là trong khoảng hai tháng, từ mồng 1/7 đến 27/8. Có khoảng 200.000 lượt người leo lên ngọn núi này mỗi năm, trong số đó 30% là người nước ngoài. Hành trình trèo núi mất khoảng 3 đến 7 giờ, trong khi hạ sơn thì mau hơn, chỉ mất khoảng 2 đến 5 giờ. Đường đi có thể chia ra 10 trạm cơ bản; từ điểm khởi đầu lên tới trạm thứ 15 là đã trèo 2.300m so với mực nước biển. Hầu hết các hành trình trèo núi là vào ban đêm để khi lên đến đỉnh thì gặp lúc mặt trời mọc. Vì lượng người leo núi rất đông, vấn nạn hàng năm là lượng rác thải dọc đường. Dù vậy, đăng sơn Phú Sĩ vẫn là một hành trình hấp dẫn đặc biệt.

Cường Cao (theo LP, Wiki)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều