Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020

Bất động sảnThứ Hai, 15/02/2021 06:16:00 +07:00
(VTC News) -

Trong số hơn 1.500 dự án từ khắp thế giới, Architecture Masterprize (AMP) 2020 đã chọn ra rất nhiều công trình xuất sắc.

AMP 2020 là giải thưởng tôn vinh thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan với mục tiêu đánh giá thành tựu của kiến trúc toàn thế giới.

Trang trại trên mái nhà lớn nhất châu Á (Thái Lan)

Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020  - 1

(Ảnh: Boredpanda)

Đại học Thammasat ở Thủ đô Bangkok, một trong những trường lâu đời nhất tại Thái Lan, nổi tiếng với việc sở hữu nông trại trên mái nhà lớn nhất châu Á. Trang trại này chiến thắng ở hạng mục thiết kế cảnh quan của năm.

Nông trại này rộng khoảng 7.000 m2, mô phỏng các thửa ruộng bậc thang ở miền Bắc Thái Lan và có thể giúp hạn chế một số tác động của biến đổi khí hậu, như lũ lụt. Các bậc thang của nông trại xanh trên mái Thammasat xếp thành từng lớp cỏ, hấp thụ và lưu trữ nước mưa để trồng cây.

Pirouette Bridge (Trung Quốc)

Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020  - 2

(Ảnh: Boredpanda)

Cầu Pirouette nằm ở Nam Kinh (Trung Quốc) được vinh danh ở giải thưởng Dự án kiến trúc giao thông tốt nhất. Địa hình đồi núi và những nếp lượn gấp dọc sông của công trình không chỉ thể hiện một cách tự nhiên đặc điểm cảnh quan địa phương mà còn tạo khoảng không giữa hai bờ sông.

Thiết kế cầu này đem tới sự kết nối mới cho công viên bằng cách biến sự phức tạp của địa hình thành một trải nghiệm mới và tích hợp kè sông, đường dành cho người đi bộ, đường dành cho xe đạp.

Nhà hát Singha D'luck ở Pattayah (Thái Lan)

Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020  - 3

(Ảnh: Boredpanda)

Công trình đạt giải Thiết kế kiến trúc thương mại tốt nhất. Có tổng diện tích 16.000m2, công trình ấn tượng với tạo hình khối đặc như lơ lửng trên không nhờ hiệu ứng của kính, bóng đổ.

Mặt đứng tòa nhà sử dụng vật liệu chuyển động học, các lát cắt hình kim cương lấy cảm hứng từ những yếu tố trang trí truyền thống của Thái Lan.

Công viên Qionghai 17 Degree Xingyue (Trung Quốc)

Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020  - 4

(Ảnh: Boredpanda)

Tọa lạc tại thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), Công viên Qionghai 17 Degree Xingyue là dự án thiết kế cảnh quan công cộng đẹp nhất. Công viên mở cửa đón khách từ cuối năm 2019.

Theo kiến trúc sư chủ trì Hao Jianxin, khuôn viên 61.000 m2 bỏ hoang đã được cải tạo thành công viên có không gian sinh thái ven hồ. Thiết kế này nhằm tái tạo sự cân bằng sinh thái ở địa phương khi đô thị ngày một phát triển.

Bảo tàng nghệ thuật He Art (Trung Quốc)

Top 5 công trình kiến trúc ấn tượng nhất 2020  - 5

(Ảnh: Boredpanda)

Giành giải Dự án thiết kế kiến trúc của năm, Bảo tàng nghệ thuật He Art là một dự án tư nhân, không lợi nhuận do Tadao Ando thiết kế.

Công trình nổi bật với cầu thang xoắn kép duy nhất trên thế giới làm bằng bê tông trơn và rất nhiều phòng triển lãm rộng rãi theo cấu trúc tròn, tận dụng không gian giúp người xem sáng tạo, trải nghiệm văn hóa nghệ thuật đa chiều.

Bằng Lăng(Nguồn: Boredpanda)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn