• Zalo

Top 10 thảm hoạ thu hồi sản phẩm trong lịch sử

Kinh tế Thứ Năm, 10/06/2010 06:04:00 +07:00

(VTC News) - Trong lịch sử có những vụ thu hồi sản phẩm được gọi là thảm kịch bởi quy mô, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và niềm tin của NTD với thương hiệu.

(VTC News) -  10 thảm hoạ thu hồi do tạp chí Time bình chọn sau có thể được coi là thảm kịch bởi quy mô, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thậm chí là là tính mạng khi niềm tin người tiêu dùng đặt vào mỗi thương hiệu quá lớn.

1. Địu choàng em bé của Infantino1 triệu chiếc địu choàng cho em bé của thương hiệu Infantino và Bellissimo đã bị thu hồi vào ngày 24 tháng 3 năm 2010, sau khi sản phẩm này có liên hệ với ba ca tử vong trẻ sơ sinh.

 
Việc thu hồi diễn ra sau cảnh báo của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ rằng các đĩu choàng gây ra rủi ro ngạt thở cho trẻ em, đặc biệt là ở trẻ dưới 4 tháng.

Những chiếc địu choàng giữ em bé gần ngực của người mẹ khiến em bé có thể chết ngạt trong vòng vài phút nếu mũi hoặc miệng bé bị ép sát với chiếc địu.

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng cho biết đang điều tra ít nhất 14 người chết trong 20 năm qua để xem xét mối liên hệ của các ca tử vong với các chiếc địu choàng này

2. Toyota bị lỗi bàn đạp

Ngày 21/1/2010, hãng ô tô lớn nhất thế giới đã đưa ra lệnh thu hồi- lần thứ hai trong vòng ba tháng- đối với 4,1 triệu xe bán ra tại Mỹ và châu Âu để sửa lỗi bàn đạp chân ga khó điều khiển, khiến xe tăng tốc ngoài ý muốn. Đỉnh cao của sự cố thu hồi này diễn ra hồi tháng 11 với 5,3 triệu xe bị cho rằng bị dính chân ga. Tổng cộng, hơn 9 triệu xe Toyota trên toàn thế giới đã được thu hồi do do sai sót liên quan đến bàn đạp.

Trong thực tế, nó tương đương với số tiền tổng doanh số bán ra của các nhà sản xuất ôtô tại Mỹ trong năm 2009. Các nhà giám sát và Ủy ban Cải cách Chính phủ công bố kế hoạch điều tra việc thu hồi.

 

 3. Cũi Cribs bị thu hồi sau các ca tử vong của trẻ sơ sinh
 
Hơn 400.000 chiếc cũi của Simplicity bị thu hồi vào này 2/ 7/ 2009, sau khi một đứa trẻ 8 tháng tuổi tại Houston bị chết ngạt. Những chiếc cũi Trung Quốc được thiết kế một bên có thể tháo rời dễ dàng bị vỡ, tạo ra một khoảng cách giữa các sườn cũi và chiếc nệm, đây là kẽ hở khiến một đứa trẻ có khả năng bị mắc kẹt và nghẹt thở. Đây không phải là lần thu hồi đầu tiên của những chiếc cũi của Simplicity.


 
Trong tháng 9 năm 2008, công ty đã thu hồi 600.000 chiếc cũi cùng loại; trong năm 2007 là 1 triệu chiếc model cũ hơn đã bị thu hồi sau khi hai em bé bị mắc kẹt và chết ngạt.

Trong một cuộc phỏng vấn trên The Early Show, Chủ tịch Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Inez Tenenbaum cho biết, "Chúng tôi đã thu hồi 2 triệu sản phẩm trong vài năm qua vì các công ty đã thay đổi mộ số bộ phận nhưng nó không có tác dụng cải thiện".


4. Thu hồi sản phẩm sữa Tam Lộc của Trung Quốc  
 
Trong năm 2008, nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc thu hồi 700 tấn sữa bột trẻ em sau cái chết của một em bé và hàng chục nghìn em bé khác gặp phải các vấn đề về thận.


 

Melamine, một hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, được tìm thấy trong sữa bột trẻ em; sau đó được biết rằng các nhà sản xuất thiếu lương tâm đã thêm nó vào sản phẩm thực phẩm để tăng giá trị protein với giá rẻ. Hai người đàn ông đã bị kết án tử hình vì vai trò của họ trong vụ đầu độc này.

Các thông tin tiết lộ một lần nữa gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến danh tiếng của Trung Quốc trong sản xuất. Một năm trước đó, melamine đã trở thành gây rắc rối khi tháng 3 năm 2007 khi Cục Quản lý Dược Thực phẩm Mỹ (FDA) thu hồi hơn 60 triệu lon thức ăn cho chó mèo sau cái chết của 14 con vật nuôi.

Ngoài việc thực phẩm bị nhiễm độc, đồ chơi Trung Quốc sản xuất cũng bị thu hồi sau này trong năm 2007; nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất đã bị đưa ra khỏi kệ hàng vì lo ngại về sơn đồ chơi có chì độc hại và các bộ phận nam châm độc hại.


5. Nỗi kinh hoàng tư những vụ nổ của những chiếc xe Ford Pinto

Dòng xe Ford Pinto vốn nổi tiếng xấu xí về hình thức và yếu kém về kỹ thuật, nhưng tệ hơn là cách Ford xử lý những mối quan tâm về an toàn sử dụng sản phẩm, xung quanh sự cố đặt bình nhiên liệu ở trục bánh phía khiến xảy ra hàng loạt vụ cháy nổ vào những năm 70.

 

Một vụ va chạm phía sau có thể gây khiến các chú Pinto nổ tan tành. Nhưng thay vì sửa chữa thiết kế của Pinto, Ford xác định việc giải quyết bất kỳ vụ kiện do sai sót của Pinto sẽ còn rẻ hơn. Sau khi một số vụ kiện và cáo buộc hình sự (cuối cùng Ford đã không bị xử lý hình sự), nhà sản xuất ô tô này đã thu hồi 1,5 triệu Ford Pinto vào năm 1978, gia cố thêm các tấm chắn bình nhiên liệu để phòng Pinto cháy do va chạm dẫn đến cháy nổ. Năm 1981 những chiếc xe Pinto đã được “nghỉ hưu” hoàn toàn.


6. Lốp xe, ta-lông lốp xe và bi kịch

Năm 2000, công ty Bridgestone/ Firestone thu hồi 6.500.000 lốp xe Firestone liên quan đến một trong các lỗi sản phẩm nguy hiểm nhất trong lịch sử ô tô gây ra gần 175 người chết và hơn 700 bị thương. Các ta lông trên một số mô hình lốp xe Firestone bị bong như một số xe như SUV như Ford Explorer. Cuối năm đó, đối thủ cạnh tranh của Firestone là Goodyear lại gặp phải vấn đề khác là: ta lông lốp một số xe tải nhẹ bị bong liên quan tới 120 ca thương vong và 15 ca tử vong.

 

 7. Lộn xộn từ lò mổ

Tháng 2 năm 2008, Sở Nông nghiệp California thu hồi 143.000.000 pound thịt bò sau khi một lò mổ California bị cáo buộc giết mổ gia súc không đúng quy định bởi gia súc đã bị bệnh và bị liệt được đưa tới lò mổ mà không thông qua bác sĩ thú y. Hầu hết thịt đã được tiêu thụ tính đến thời điểm thu hồi được đưa ra. Đó là vụ thu hồi thịt lớn nhất trong lịch sử giết mổ gia súc.


 


Bắt đầu từ ngày 01 tháng hai 2006. 37.000.000 pound thịt bò bị thu hồi đã được phân phối đến các trường học quốc gia để phục vụ cho chương trình ăn trưa, nhiều trong số đó đã được xác định và loại bỏ. Báo cáo cuối cùng cho thấy không gây ra thương vong hay tử vong nào.

 
8. Thu hồi vì ô nhiễm, gián, chuột và nấm mốc

Vụ việc chống lại tập đoàn Peanut (nhà sản xuất các chế phẩm từ lạc) của Mỹ diễn ra sau khi phát hiện một ổ dịch salmonella khiến hàng trăm người phải nhập viện và có thể đã gây ra cái chết của 8 người. 


 

Các nhà điều tra liên bang tìm thấy nguyên nhân của ác mộng trên từ các khâu chế biến đậu phộng tại Peanut Corp's Blakely đó là hiện tượng nấm mốc mọc dọc theo bức tường và trần nhà, sự tung hoành của động vật gặm nhấm và gián trong cơ sở sản xuất cũng như nguồn cung cấp thực phẩm bị nhiễm chất thải.

Tệ hơn nữa, Cục Quản lý Dược Thực phẩm Mỹ (FDA) tìm thấy bằng chứng cho thấy công ty được phép sản xuất sản phẩm ngay cả sau khi thử nghiệm nội bộ đã phát hiện nhiễm salmonella. Kết quả là một vụ thu hồi các chế phẩm từ lạc bơ, dầu đậu phộng đến đậu phộng chiên bột, kem... Công ty này đã phủ nhận cáo buộc, tuyên bố phá sản trong khi các hoạt động điều tra đang nổi lên. Toà án hình sự Liên bang tiến hành truy cứu hình sự chống lại công ty nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.


9. Những thảm kịch Tylenol

Vào mùa thu năm 1982, bảy người dân ở vùng Chicago chết sau sử dụng thuốc Tylenol tẩm với Xyanua kali. Sự kiện này gây ra một cuộc hoảng loạn toàn thành phố và sau đó cũng chưa hề bị xử lý.


 

Trong những tháng tiếp theo, chính quyền thống kê được có 270 sự cố khác nhau của các sản phẩm giả mạo, các sản phẩm kẹo Halloween ở Long Island, New York bị tẩm với clorua thủy ngân ở Colorado.

Johnson & Johnson đã phải chi ra hàng triệu đô la để thu hồi Tylenol từ các cửa hàng trên toàn quốc. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra các trường hợp tương tự, FDA ra quy định chặt chẽ hơn cấm mua thuốc không có đơn của bác sĩ.


10. Ác mộng mang thương hiệu Vioxx
 


Ngày 30 tháng 9 năm 2004, hãng dược phẩm khổng lồ Merck thông báo rằng sẽ tự nguyện thu hồi một loại thuốc viêm khớp vốn đã mang lại 2, 5 tỷ USD doanh số bán hàng của năm trước. Ban điều hành Merck điều hành, việc thu hồi là một biện pháp phòng ngừa được đưa ra sau một nghiên cứu phát hiện những bệnh nhân đã dùng thuốc ít nhất 18 tháng phát sinh cơn đau tim và đột quỵ hơn.

Trong năm 2007, Merck trả 4,85 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện của 27.000 người bị ảnh hưởng do chấn thương hoặc tử vong liên quan đến loại thuốc này.

Hoàng Đặng
(theo Time)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều