Top 10 mẫu xe vẫn 'hút' người Việt

Kinh tếThứ Sáu, 27/07/2012 01:05:00 +07:00

(VTC News) – Thị trường suy giảm, xe ế và tồn hàng chục nghìn chiếc. Tuy nhiên, vẫn có một số ít dòng xe “đỡ ế” nhờ sức hút thương hiệu, giá cả hợp lý…

(VTC News) – Thị trường suy giảm, xe ế và tồn hàng chục nghìn chiếc. Tuy nhiên, vẫn có một số ít dòng xe “đỡ ế” nhờ sức hút thương hiệu, giá cả hợp lý…

Trong top 10 xe “nội” bán chạy nhất thị trường trong 6 tháng đầu năm nay, dễ dàng nhận thấy sự thống trị của các đại diện mang thương hiệu Toyota với 5 mẫu xe. Năm đại diện còn lại thuộc về GM Việt Nam và Trường Hải.

Hãy cùng điểm mặt 10 mẫu xe “nội” vẫn đắt khách trong bối cảnh thị trường suy giảm hiện nay, dựa trên số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA):

1. Toyota Fortuner
Doanh số: 2.475 xe

Kiểu dáng không quá hấp dẫn và từng dính triệu hồi nhưng sức nặng thương hiệu, mức giá hợp lý và có nhiều phiên bản để lựa chọn giúp Fortuner trở thành mẫu xe bán tốt nhất thị trường trong 6 tháng đầu năm nay. Fortuner có tới 4 phiên bản với mức giá 846 triệu đồng đến 1,028 tỷ đồng.

Phiên bản mới của Toyota Fortuner.
Sự đắt hàng của mẫu xe này giúp Toyota bù đắp phần nào vào chỗ sụt giảm doanh số của bom tấn một thời Innova.

2. Toyota Altis
Doanh số: 1.997 xe

Hợp lý trong thiết kế và sử dụng cộng với khả năng giữ giá tốt, Altis thực sự thống trị trong phân khúc sedan hạng trung dù đang phải cạnh tranh với khá nhiều đối thủ như Honda Civic, Kia Forte, Chevrolet Cruze… Dù doanh số tụt giảm khá nhiều so với năm trước nhưng Altis vẫn là con bài thành công của Toyota.

RS, phiên bản vừa ra mắt của Toyota Corolla Altis. 
Mẫu xe này mới bổ sung thêm phiên bản đặc biệt 2.0 RS bên cạnh 3 phiên bản có từ trước là 1.8 MT, 1.8 CVT và 2.0 AT. Giá xe dao động từ 723 triệu đồng đến 886 triệu đồng.


3. Toyota Vios
Doanh số: 1.943 xe

 
Có doanh số ngấp nghé 2.00 chiếc trong 6 tháng đầu năm, Vios là “vua” trong phân khúc sedan hạng nhỏ. Giống như Altis, Vios hiện có nhiều đối thủ mới nhưng mẫu xe này vẫn được ưa chuộng nhờ danh tiếng của Toyota, sự tiện dụng trong sử dụng, mức giá hợp lý và có 3 phiên bản cho khách hàng lựa chọn.


4. Toyota Innova
Doanh số: 1.707 xe

Sự xuất hiện của Toyota Innova phiên bản mới cũng không giúp mẫu xe này "hot" trở lại như trước. 
Từng là mẫu xe không có đối thủ với doanh số cực cao trong 3 năm liền, Innova là mẫu xe sụt giảm doanh số nhiều nhất của Toyota. Mẫu xe này cũng đã ra phiên bản mới và có tới 5 phiên bản cho khách hàng lựa chọn cùng các mức giá từ 644 triệu đồng đến 794 triệu đồng. Tuy nhiên, doanh số của mẫu xe này bị ảnh hưởng bởi “scandal” thu hồi trong năm ngoái và sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ trong phân khúc MPV.


5. Kia Morning
Doanh số: 1.600 xe

 
Kiểu dáng nhỏ gọn, giá mềm, Kia Morning tạo sự vượt trội trong phân khúc xe nhỏ. Dòng xe này có doanh số tốt nhờ lượng lớn khách hàng là các hãng taxi và những gia đình có thu nhập trung bình khá nơi đô thị.


6. Chevrolet Spark
Doanh số: 1.135 xe

Phiên bản mới của Chevrolet Spark.
Bám sát theo Kia Morning là đối thủ Chevrolet Spark. Tuy nhiên, Spark có mặt trong top 10 phần nhiều là nhờ phiên bản xe tải van khi phiên bản này có doanh số tới 680 chiếc trong khi các phiên bản còn lại chỉ bán được 455 xe. Giá rẻ là ưu thế lớn nhất của mẫu xe này.


7. Toyota Camry
Doanh số: 1.123 xe

 
Xếp thứ 7 trong top 10 nhưng không thể nói là Camry không thành công bằng các mẫu xe anh em khác bởi mẫu xe này thực sự thống lĩnh phân khúc sedan trung cao cấp. Giống như các mẫu xe khác của Toyota, thương hiệu cùng sự hợp lý trong sử dụng và giá cả là sức mạnh chính của Camry để duy trì thành công trong cuộc chiến cạnh tranh với những đối thủ mới như Hyundai Sonata, Kia Optima hay Renault Fluence.


8. Kia Forte
Doanh số: 945 xe

 
Có doanh số chỉ bằng số lẻ của đối thủ Toyota Altis nhưng Forte cũng là cái tên thành công của Trường Hải tại Việt Nam. Mẫu xe này duy trì doanh số không tệ nhờ mức giá mềm, thiết kế bắt mắt và nhiều đồ chơi. Việc các showroom nhập ngoài hết đường đưa xe về nước cũng giúp đẩy doanh số Kia Forte của Trường Hải lên cao.


9. Chevrolet Cruze
Doanh số: 590 xe

 
Sở hữu thiết kế bắt mắt và mức giá khá mềm, Cruze là mẫu xe bán chạy thứ 2 của GM Việt Nam. Tuy nhiên, doanh số của mẫu xe này chỉ bằng chưa đầy 1/3 so với đối thủ Toyota Altis.


10. Kia Carens
Doanh số: 552 xe

 
Thiết kế không quá bắt mắt nhưng giá hợp lý và tiện dụng trong sử dụng cho các gia đình, Carens duy trì được mức doanh số không tệ trong 6 tháng đầu năm nay.


Khánh Hòa

Bình luận
vtc.vn