Top 10 công việc gây hại nhất tới sức khỏe con người

Kinh tếThứ Năm, 17/12/2015 08:01:00 +07:00

Tiếp xúc với nhiều tia phóng xạ, điều kiện làm việc khắc nghiệt hay công việc mệt nhọc ... là những gì khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới những nghề này.

(VTC News) - Tiếp xúc với nhiều tia phóng xạ, điều kiện làm việc khắc nghiệt hay công việc mệt nhọc ... là những gì khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới những nghề này.

10. Trợ lý phẫu thuật, kỹ thuật viên y tế

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 57

Những người này tham gia hỗ trợ trong các công việc y tế, tiếp xúc trực tiếp với máy móc sử dụng trong ngành này. Và tất nhiên, họ đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng khá nhiều.
Ngoài ra còn phải nhớ nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn bệnh tật. Đây là lý do các bác sĩ phẫu thuật luôn phải sử dụng những bộ đồ đặc biệt để ngăn ngừa vi khuẩn.

9. Kỹ sư và công nhân vận hành lò hơi

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 57,7
Môi trường làm việc trong các lò hơi và các động cơ tại các khu công nghiệp chưa bao giờ là môi trường dễ chịu cho mọi công nhân vì nó ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật và ô nhiễm không khí không hề nhỏ.

8. Xử lý nước thải

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 58,2
Nước thải sau khi ra khỏi hộ gia đình sẽ đi qua một hệ thống đường ống khổng lồ và qua nhiều giai đoạn xử lý phức tạp. Và việc của những người làm trong lĩnh vực xử lý nước thải là đảm bảo hệ thống này hoạt động hiệu quả.

7. Nhà nghiên cứu mô học

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 59
Những người này phải tham gia trực tiếp vào công việc lấy mẫu tại các mô nhiễm bệnh từ bệnh nhân và tạo ra những tiêu bản để có thể nghiên cứu trên kính hiển vi. Nguy cơ nhiễm bệnh là điều hoàn toàn dễ nhận ra.

6. Nhân viên thuế, hải quan và xuất nhập cảnh


Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 59,3

Nghe thì có vẻ khá bình thường nhưng trong khi bệnh dịch xuyên biên giới xảy ra thì những người lo lắng nhất là những người làm công tác xuất nhập cảnh.
Chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình kiểm duyệt cũng sẽ mang tới cho họ nguy cơ nhiễm bệnh cực cao.

5. Bác sĩ chuyên bệnh về chân

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 60,2
Giống như nhiều nghề liên quan đến y tế khác, những người chuyên trị bệnh về chân cũng đứng trước nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm khi phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

4. Bác sĩ thú y

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 60,3

Nếu bệnh lây nhiễm từ người sang người đã là một nguy cơ thì việc lây nhiễm bệnh tật từ động vật sang người thậm chí còn dễ thấy hơn.
Ngoài những ảnh hưởng từ việc lây nhiễm bệnh tật, bác sĩ thú y còn lo lắng trước nguy cơ bị động vật cào, xé, cắn ...

3. Bác sĩ gây mê

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 62,3
Ngành bác sĩ gây mê tiếp xúc với khá nhiều chất hóa học và chủ yếu là có tác dụng lên thần kinh của bệnh nhân nên nhiều khi cũng mang lại những ảnh hưởng nhất định cho họ.

2. Tiếp viên hàng không

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 62,3
Khẩu trang là vật bất ly thân của những tiếp viên hàng không trên những chuyến bay đông hành khách. Ngoài ra, họ còn đứng trước nguy cơ tử vong rất lớn nếu không may một thảm họa hàng không xảy ra.

1. Bác sĩ nha khoa

Điểm ảnh hưởng sức khỏe: 65
Đây là một nghề tiếp xúc với răng miệng của bệnh nhân nhiều nhất. Trong quá trình chữa trị, bác sĩ cũng cần dùng đến nhiều thiết bị khác nhau và theo Business Insider, nghề bác sĩ nha khoa chính là nghề có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Khánh Huy(theo BI)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn