• Zalo

Tổng tuyển cử thành công, Myanmar mong chờ thay đổi lớn

Thế giới Thứ Hai, 09/11/2015 03:49:00 +07:00

Cuộc tổng tuyển cử tại Cộng hòa liên bang Myanmar ngày 8/11 đã kết thúc một cách yên bình.

Cuộc tổng tuyển cử tại Cộng hòa liên bang Myanmar ngày 8/11 đã kết thúc một cách yên bình.

Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa vào lúc 16h cùng ngày (giờ địa phương) và ngay sau đó công tác kiểm phiếu đã bắt đầu với sự chứng kiến của các ứng cử viên tranh cử, các quan sát viên quốc tế và đại diện cử tri.
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11, có hơn 33,5 triệu cử tri Myanmar đi bỏ phiếu tại hơn 46 nghìn điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. 
Cử tri Myanmar tham gia cuộc tổng tuyển cử trong không khí phấn khởi
Cử tri Myanmar tham gia cuộc tổng tuyển cử trong không khí phấn khởi 
Theo Ủy ban bầu cử Liên bang Myanmar, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử đạt khoảng 80%. Các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, quân đội và các đảng phái cũng tham gia đi bầu tại các điểm bỏ phiếu ở khu vực bầu cử của mình.
Tổng cộng có 6.038 ứng cử viên do 91 chính đảng chỉ định và 310 ứng cử viên độc lập tham gia cuộc đua giành hơn 1.000 ghế tại Hạ viện, Thượng viện và hội đồng lập pháp các bang, vùng.
Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hơn 3.000 cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động, với sự hỗ trợ của 5.400 cảnh sát đặc nhiệm
Chính phủ Myanmar cũng đã đặt mức cảnh báo an ninh cao (màu vàng) đối với khu vực Yangon và nhiều khu vực khác. Cảnh báo này có hiệu lực đến ngày 14/11.
Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar cho biết, kết quả cuộc tổng tuyển cử sẽ được công bố 6 lần trong ngày từ ngày 9 đến ngày 15/11. 
Việc thông báo kết quả bầu cử sẽ được tiến hành mỗi ngày tại các trung tâm thông tin ở trụ sở Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar tại thủ đô Nay Pi Taw và tại Trung tâm Hòa bình Myanmar ở Yangon vào lúc 9h sáng, 12h trưa, 15h chiều, 18h tối, 21h và 23h đêm.
Đánh giá về cuộc tổng tuyển cử Myanmar, Trưởng đoàn quan sát viên của Liên minh Châu Âu, ông Alexander Graf Lambsdoff cho biết, không có sai phạm gì trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử.
“Tôi có thể nói là chúng tôi đang giám sát một cuộc bầu cử đáng tin cậy. Tất nhiên là không phải không có những thiếu sót, nhưng chúng tôi không mong điều đó xảy ra.  Một số vấn đề được thảo luận trước cuộc tổng tuyển cử đều diễn ra suôn sẻ và không xảy ra vấn đề trục trặc gì. Danh sách cử tri là một ví dụ. Chúng tôi không nhận thấy vấn đề nào về việc nhận dạng cử tri, đặc biệt là ở thành phố Yagon”, ông Lambsdoff nói.
Trong khi đó, người dân Myanmar bày tỏ sự hài lòng với cuộc tổng tuyển cử quan trọng của đất nước diễn ra ngày 8/11, đánh giá đây là cuộc tổng tuyển cử cởi mở nhất trong vòng 25 năm qua tại quốc gia Đông Nam Á này.
Nhiều người dân Myanmar cũng háo hức chờ đợi kết quả bỏ phiếu với hy vọng nó sẽ mang lại sự đổi thay cho đất nước:“Một cảm giác rất tốt. Nếu tôi ủng hộ đảng nào, tôi có thể tự do lựa chọn đảng tôi muốn để bỏ phiếu”.
“Đây là cuộc bầu cử tự do và công bằng. Mọi thứ đều tốt hơn so với 5 năm trước. Chúng tôi có thể lựa chọn bất cử ai để bầu, đó là điều thực sự rất đáng mừng”.
“Tôi rất xúc động với cuộc bầu cử này, Chúng tôi có thể chọn đảng nào mang lại sự thay đổi cho đất nước. Đó là điều khiến tôi rất vui mừng”.
Theo kết quả thăm dò ngoài địa điểm bỏ phiếu do tập đoàn truyền thông Eleven tiến hành ngày 8/11, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập ở Myanmar có thể giành được tới 90% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự cách đây 4 năm.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chỉ dưới 5%. Để có được kết quả này, tập đoàn truyền thông Eleven đã tiến hành thăm dò lá phiếu của hơn 1.300 người dân trên một nửa số bang và khu vực của Myanmar.

Nguồn: VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng tuyển cử thành công, Myanmar mong chờ thay đổi lớn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin