Tống tiền CSGT tại Tiền Giang: Yêu cầu làm rõ vai trò của 'nhà báo' Mai Xuân Hiển

(VTC News) - Luật sư tại tòa đề nghị, HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Uần; trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của 'nhà báo' Mai Xuân Hiển.

Sáng 2/8, TAND TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tiếp tục đưa ra xét xử vụ án tống tiền CSGT tại Tiền Giang. Hai bị cáo trong vụ án là  Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, TP. HCM) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk).

Tong tien CSGT tai Tien Giang: Yeu cau lam ro vai tro cua 'nha bao' Mai Xuan Hien hinh anh 1

Hai bị cáo tại tòa. 

Trong ngày xét xử thứ 2, bị cáo Dũng tiếp tục thừa nhận cùng với Uần cưỡng đoạt 250 triệu đồng của Trung tá T. (Đội trưởng Đội 2 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang), như cáo trạng truy tố. Dũng khai nhận, Mai Xuân Hiển (khai tại tòa là phóng viên hợp đồng Báo Nhân đạo và Đời Sống) là người chỉ đạo quay clip, sau đó sử dụng để cưỡng đoạt 250 triệu đồng thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Tại phiên toà, lời khai của các bị cáo thể hiện, Mai Xuân Hiển cùng đi trên xe ô tô đến gặp gỡ, làm việc với trung tá T. Còn trung tá T. xác nhận, Hiển có đến cùng với Dũng. Tại đây, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho trung tá T. nghe bài báo có nội dung: "… Chặn dừng xe, kiểm tra chớp nhoáng.." và nói sẽ đăng báo. Dũng cho trung tá T. xem đoạn clip quay cảnh CSGT đang làm nhiệm vụ nhưng không rõ ràng.

Tong tien CSGT tai Tien Giang: Yeu cau lam ro vai tro cua 'nha bao' Mai Xuan Hien hinh anh 2

Mai Xuân Hiển được triệu tập đến phiên tòa.  

Bị cáo Dũng nhiều lần khẳng định, Mai Xuân Hiển là người trực tiếp yêu cầu mình và Uần quay các clip, sau đó sử dụng để tống tiền trung tá T. 250 triệu đồng. Trong khi đó. Uần tiếp tục chối cãi, cho rằng mình chỉ là tài xế và giúp Dũng quay phim. Uần không gặp gỡ, không có lời nói uy hiếp trung tá T. và cưỡng đoạt tài sản.

Tại tòa, Mai Xuân Hiển chỉ thừa nhận đến Tiền Giang du lịch, chào hỏi cá nhân dù không quen biết trung tá T. và cho rằng mình không liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản của Dũng và Uần.

Luật sư tại tòa đề nghị, HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Uần; trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Mai Xuân Hiển như lời khai bị cáo Dũng trình bày, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đại diện Viện KSND khẳng định, Dũng, Uần và Mai Xuân Hiển khi đến Tiền Giang nhìn thấy tổ tuần tra, Uần xuống xe quay clip. Sau đó, Uần chở cả nhóm đến gặp ông T. trao đổi. Mai Xuân Hiển và Dũng trực tiếp trao đổi với ông T. liên quan đến các đoạn phim đã quay, Uần ở ngoài.

Sau đó, cả nhóm ra về. Trên xe, Uần và Dũng bàn bạc, thống nhất yêu cầu ông T., đưa 250 triệu đồng bằng cách trao đổi thông qua ký hiệu là giơ 3 ngón tay có nghĩa là 300 triệu đồng. Sau đó co lại một ngón, có nghĩa là 250 triệu đồng. Chiều 29/7/2018, Dũng đang nhận tiền từ trung tá T. tại khu vực Trạm thu phí cao tốc Trung Lương – TP. HCM thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Đại diện Viện KSND nhận định các bị cáo vì lòng tham, xem thường pháp luật, có sức khỏe lao động nhưng với động cơ, mục đích vụ lợi, đe dọa người khác chiếm đoạt tài sản. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt: bị cáo Dũng 9-10 năm tù và bị cáo Uần 8-9 năm tù.

HĐXX quyết định nghị án đến ngày 7/8/2019.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ. Sau đó, cả hai sử dụng các đoạn clip này đe doạ, yêu cầu Trung tá T. - Đội trưởng Đội 2 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đưa số tiền 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29/7/2018, Dũng hẹn Trung tá T. đến khu vực Trạm thu phí cao tốc Trung Lương – TP. HCM nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó. Do không chứng minh được có sự bàn bạc giữa Hiển, Dũng và Uần việc đến Tiền Giang ghi hình CSGT nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản nên không đủ căn cứ khởi tố, xử lý hình sự đối với Hiển.

Ngoài vụ cưỡng đoạt tiền tại Phòng CSGT tỉnh Tiền Giang, Dũng, Uần còn thực hiện hành vi tương tự tại TP.HCM. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang gửi văn bản thông báo các nội dung nói trên đến Công an TP.HCM để phối hợp xác minh, xử lý.

Tống tiền CSGT tại Tiền Giang: Lời khai của bị cáo và 'nhà báo' Mai Xuân Hiển mâu thuẫn nhau

Tống tiền CSGT tại Tiền Giang: Lời khai của bị cáo và 'nhà báo' Mai Xuân Hiển mâu thuẫn nhau

Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ tống tiền CSGT Tiền Giang 250 triệu đồng, lời khai của các bị cáo và "nhà báo" Mai Xuân Hiển mâu thuẫn nhau.

 

Ba nghi phạm mạo danh phóng viên cưỡng đoạt tiền hơn 20 doanh nghiệp

Ba nghi phạm mạo danh phóng viên cưỡng đoạt tiền hơn 20 doanh nghiệp

Một cựu phó tổng biên tập và hai nghi phạm đã đe dọa nhiều doanh nghiệp khai thác cát sỏi ở miền Bắc để buộc họ chi tiền.
THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU