• Zalo

Tống tiền CSGT tại Tiền Giang: 2 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 15,6 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 07/08/2019 12:25:00 +07:00

Hai bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 15,6 năm tù vì tội cưỡng đoạt tài sản.

Sau nhiều ngày nghị án vụ tống tiền CSGT tại Tiền Giang, sáng 7/8, TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tuyên phạt bị cáo Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, TP.HCM) 8,6 năm tù và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk) 7 năm tù giam.

tong-tien-csgt

 Hai bị cáo tại tòa.

Tại buổi tuyên án, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định, lời khai của bị cáo, bị hại và những người liên quan cho rằng Mai Xuân Hiển (nguyên phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống) trực tiếp mang máy tính xách tay đến gặp bị hại (Trung tá T. - Đội trưởng Đội 2 Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tiền Giang) mở máy cho mọi người xem bài báo viết sẵn và nói: "Mai sẽ đăng báo”.

Tuy nhiên, Hiển không thừa nhận và cơ quan công an không có chứng cứ gì chứng minh Hiển cùng bàn bạc với Dũng, Uần nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiển.

Theo HĐXX, việc luật sư của bị cáo Uần đề nghị tuyên bị cáo Uần phạm tội che giấu tội phạm, không phải tội cưỡng đoạt tài sản; đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để không bỏ lọt tội phạm và gây oan sai là không có căn cứ.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ.

Sau đó, cả hai sử dụng các đoạn clip này đe doạ, yêu cầu Trung tá T. - Đội trưởng Đội 2 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đưa số tiền 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29/7/2018, Dũng hẹn Trung tá T. đến khu vực Trạm thu phí cao tốc Trung Lương – TP. HCM nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó. Do không chứng minh được có sự bàn bạc giữa Hiển, Dũng và Uần việc đến Tiền Giang ghi hình CSGT nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản nên không đủ căn cứ khởi tố, xử lý hình sự đối với Hiển.

Ngoài vụ cưỡng đoạt tiền tại Phòng CSGT tỉnh Tiền Giang, Dũng, Uần còn thực hiện hành vi tương tự tại TP.HCM. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang gửi văn bản thông báo các nội dung nói trên đến Công an TP.HCM để phối hợp xác minh, xử lý.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin