Tống tiền CSGT, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng

Bản tin 113Thứ Sáu, 18/12/2020 18:56:56 +07:00

Trong 2 tháng, nhóm của Vũ Thanh Hải đã 8 lần tống tiền CSGT, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng.

Ngày 18/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Vũ Thanh Hải (31 tuổi, quê Nam Định) 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên Đào Vũ Hùng (34 tuổi, trú tỉnh Hải Dương) và 8 đồng phạm với các mức án từ 15 tháng tù treo đến 8 năm tù. Bị hại trong vụ án được xác định là nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội.

Cơ quan tố tụng xác định Hùng là quản trị trang "Luật giao thông và an toàn giao thông" trên mạng xã hội Facebook. Thông qua nhóm này, Hùng làm quen với Hải và các đồng phạm.

Đầu năm 2019, Hải và Hùng bàn với những người còn lại lên kế hoạch sắp đặt tình huống vi phạm luật để bí mật ghi hình lực lượng CSGT xử phạt để cưỡng đoạt tiền.

Tống tiền CSGT, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng - 1

10 bị cáo lĩnh án về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hải và các bị cáo phân công nhau đi xe máy, khi thấy CSGT làm việc họ cố tình vi phạm các lỗi như đi sai làn, không bật đèn xi nhan để cảnh sát dừng xe.

Quá trình làm việc, Hải và đồng bọn sử dụng thiết bị bí mật ghi hình lực lượng chức năng xử lý người vi phạm, sau đó sao lưu clip ra USB, gửi đến các đơn vị CSGT để tống tiền.

Ngày 18/5/2019, Hải đưa cho Nguyễn Văn Cương thẻ nhớ USB lưu video có hình ảnh tổ công tác CSGT Hà Nội "nhận tiền" của tài xế vi phạm. Sau đó, Cương ra bưu điện, gửi USB kèm phong bì ghi số điện thoại đến trụ sở đội CSGT.

Hai ngày sau, thấy CSGT liên hệ, Cương yêu cầu đưa 200 triệu đồng, nếu không sẽ đăng clip lên mạng xã hội. Sau khi thỏa thuận, 2 bên "chốt giá" 150 triệu, hẹn giao nhận tiền ven đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ngày 21/5/2019, nhóm của Hải tiếp tục gửi bưu phẩm đến một đội CSGT khác của Công an Hà Nội. Nhận được video có hình ảnh liên quan cán bộ đơn vị, CSGT đã gặp nhóm của Hải để đưa 150 triệu đồng.

Theo cơ quan tố tụng, trong các tháng 5-6/2019, Hải và đồng phạm đã thực hiện 8 vụ tống tiền, chiếm đoạt hơn 720 triệu đồng của CSGT.

Ngoài các vụ trên, Hải và đồng phạm còn khai đã dùng thủ đoạn quay lén hình ảnh CSGT các tỉnh Hòa Bình và Vĩnh Phúc, sau đó họ nhận 160 triệu đồng từ lực lượng chức năng 2 tỉnh này.

Quá trình xác minh, Phòng CSGT Công an Hòa Bình và Vĩnh Phúc trả lời, xác định không có vụ việc như lời khai nên cơ quan điều tra tách vụ án để làm rõ sau.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !