Tổng thư ký Quốc hội: Số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sử dụng là chưa chính xác

Thời sựThứ Ba, 20/11/2018 12:20:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu kết luận xung quanh phát biểu "vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp" của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tại Quốc hội.

Trong buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chính thức xác nhận số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quanh phát biểu "vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp" là chưa chính xác.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, số lượng đơn thư còn lại chưa giải quyết là 84/87, chia ra thì rất cao, nhưng thực chất so với số lượng đơn thư đã giải quyết lại không đáng bao nhiêu.

"Sau đó, Ban Dân nguyện đã mời các bên có liên quan đến trao đổi làm rõ vấn đề này. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có tiếp thu và thông tin kịp thời với báo chí về việc đó", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

luu binh nhuong

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Duy Thành)

Như đã thông tin, sáng 31/10, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Công an.

"Đối với Bộ Công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo thì mới thấy rằng: vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%...

Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này", ông Nhưỡng nói.

Ngày 5/11, Bộ Công an phản hồi nội dung chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Theo đó, Bộ Công an dẫn ra những thống kê cụ thể để chứng minh phát biểu "vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp" của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là không chính xác. 

Thượng tướng Lê Quý Vương thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã ký văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội, kiến nghị về một số đánh giá "chưa chính xác" của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến hoạt động điều tra, xử lý tội phạm gây dư luận không tốt.

Trước phản hồi này, chiều 9/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng: 

"Đây là vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi nhận thức được việc chấp hành quy định của Đảng là rất cần thiết, là trách nhiệm của tất cả đảng viên. Kể từ giờ phút này, đề nghị báo chí không phỏng vấn và đưa tin tất cả vấn đề liên quan đến sự kiện này, liên quan đến tôi.

Những câu chuyện tôi có thể tâm sự, nói chuyện với ai đó ở ngoài lề, không coi đó là phỏng vấn. Đề nghị các bạn không đăng tải những vấn đề này nữa, để chờ ý kiến, quyết định của Đảng đoàn Quốc hội.

Ban Dân nguyện cũng không có chỉ thị hoặc cho phép tôi trả lời phỏng vấn báo chí. Có nghĩa là, tôi phải chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng đoàn Quốc hội.

Tôi chấp hành mọi quyết định của cấp có thẩm quyền. Đến lúc đó, tôi sẽ tiếp tục trả lời phỏng vấn báo chí".

Video: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trao đổi quanh vấn đề liên quan đến phát ngôn "gây bão" tại Quốc hội

Duy Thành
Bình luận
vtc.vn