Tổng thư ký Quốc hội: Nghi lễ tuyên thệ nhậm chức có nhiều điểm mới

Thời sựThứ Ba, 19/07/2016 18:26:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về những điểm mới khi các lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức.

Chiều 19/7, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo về nghi lễ tuyên thệ các chức danh tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, nghi lễ lần này cơ bản giữ như nghi lễ tại kỳ họp trước. Tuy nhiên, ông Phúc cho biết có một số điểm mới.

nguyen thi kim ngan-tuyen the

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội, nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên tuyên thệ nhậm chức  

Đồng thời, Đoàn Chủ tịch cũng xuống dưới chứng kiến nghi lễ tuyên thệ. Khi các chức danh ra mắt, tuyên thệ cũng sẽ không tặng hoa.

“Lần này chúng ta phải đảm bảo tính trang nghiêm. Khi tuyên thệ mời các đại biểu Quốc hội đứng lên và Văn phòng Quốc hội sẽ có thông báo không quay phim, chụp ảnh”, ông Phúc nói.

Đáng lưu ý, trong phần tuyên thệ trước đây có câu: “Đứng trước cờ…”, lần này, ông Phúc cho biết, câu này được sửa thành “Dưới lá cờ…” và cờ Tổ quốc được kéo cao.

“Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ văn bản đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nghiên cứu tiếp thu 68 văn bản nghi lễ tuyên thệ từ các nước trên thế giới.

Mỗi nước có cách làm khác nhau, còn chúng ta sẽ giữ nguyên lời tuyên thệ như kỳ họp lần trước” ông Phúc nói.

Trước đó, Quốc hội đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình ý kiến về nghi lễ tuyên thệ sau khi đã nghiên cứu lễ tuyên thệ của nguyên thủ các nước.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban lãnh đạo Bộ chiều ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đánh giá cao Cục Văn hóa cơ sở, Trung tâm Công nghệ- Thông tin, Viện nghiên cứu nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và các cơ quan thuộc Bộ được giao xây dựng đề án về nghi lễ tuyên thệ.

Phạm Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn