• Zalo

Tổng thư ký Quốc hội: 'Đại biểu mà hỏi thì chắc chắn Thủ tướng sẽ trả lời'

Thời sự Thứ Năm, 15/06/2017 12:04:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nếu nhận được câu hỏi trực tiếp của đại biểu Quốc hội thì chắc chắn Thủ tướng sẽ trả lời, có thể bằng văn bản hoặc trả lời trực tiếp.

Sáng 15/6, bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí xung quanh phiên chất vấn vừa qua.

nguyen hanh phuc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

- Đánh giá của ông về phần chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp lần này?

Kỳ chất vấn này, chúng tôi có mở thêm thời gian là 3 ngày, để tăng thời lượng cho người trả lời và người hỏi.

Tôi đánh giá cao các đại biểu khoá XIV này, chất vấn nhẹ nhàng thôi nhưng sâu sắc, nội dung đúng, phản ánh trúng những vấn đề bức xúc trong thực tiễn cuộc sống và phản ánh tâm tư của người dân.

Thứ hai về phát huy tính tranh luận trong chất vấn, rất nhiều đại biểu bên cạnh đặt câu hỏi thì còn tranh luận, nhiều đại biểu tranh luận đến cùng các vấn đề.

Điều đó, vừa thể hiện sự đổi mới, vừa thể hiện tính nhiệt tình, nhiệt huyết của các đại biểu khi tranh luận các vấn đề nêu ra. Tôi đánh giá cao điều đó.

- Thế còn phần trả lời của các bộ trưởng thì sao, thưa ông?

Trừ Bộ trưởng Y tế là lần trả lời chất vấn thứ hai, các bộ trưởng khác lần đầu tiên trả lời nhưng bình tĩnh, đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, không né tránh những vấn đề đại biểu nêu.

Các bộ trưởng cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm về phía bộ của mình và có lời hứa, cam kết nhận trách nhiệm trong thời gian tới.

Những nội dung này, chúng tôi sẽ tổng hợp để đưa vào nghị quyết chất vấn, Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát những nội dung các bộ trưởng đã hứa trước đại biểu.

Để đến kỳ họp sau, năm 2018, nghị quyết về chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng từ kỳ họp 2 dến kỳ họp 6. Tôi thấy công tác chất vấn hiệu quả rất tốt.

Video: Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn trước Quốc hội

- Việc các đại biểu tự tranh luận, phản biện với nhau thì sao thưa ông?

Việc này rất tốt, làm rõ vấn đề, vì có thể một đại biểu nhận thức vấn đề theo hướng này nhưng các đại biểu chuyên ngành sẽ hiểu sâu vấn đề, tranh luận lại làm rõ vấn đề ra.

Bản thân bộ trưởng cũng sẽ thấy nội dung đó rõ hơn. Cử tri toàn quốc sẽ nghe được và hiểu thêm, không chỉ trên hội trường mà ngay cả ngoài hội trường.

- Việc giải trình của các phó thủ tướng trong kỳ chất vấn lần này có làm ông hài lòng?

Việc các Phó Thủ tướng trả lời thêm không phải là việc mới. Trên một tầm bao quát của Chính phủ, và có những nội dung không chỉ phải một bộ mà liên quan đến nhiều bộ, nên việc các Phó Thủ tướng trả lời thêm là rất tốt.

Tôi cho rằng việc này nên khuyến khích.

- Vì sao Thủ tướng nói sẽ trả lời trước Quốc hội nhưng sau đó lại quyết định không trả lời nữa, thưa ông?

Thủ tướng có cử một Phó Thủ tướng thay mặt Thủ tướng trả lời những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ.

Nhưng nếu đại biểu mà hỏi Thủ tướng thì chắc chắn Thủ tướng cũng sẽ trả lời. Thủ tướng có thể trả lời bằng văn bản hoặc trả lời trực tiếp. Đó là quyền của chủ toạ, luật pháp cho phép.

Nếu có câu hỏi nào đặt ra thêm cần làm rõ thì chắc là Thủ tướng sẽ làm rõ thêm.

Xin cảm ơn ông!

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều