Tổng Thư ký QH: Tổ chức thành công cuộc bầu cử, phải đảm bảo sức khoẻ nhân dân

Chính trịChủ Nhật, 23/05/2021 13:22:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử nhưng vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Trưa 23/5, từ Nhà Quốc hội, thông tin với báo chí, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia khẳng định, kỳ bầu cử này cả nước đã tổ chức lực lượng tham gia bầu cử rất tốt, tập huấn kỹ, có cả diễn tập nên có sự chuyên nghiệp rất cao.

Đặc biệt, các địa phương đều triển khai việc phòng chống dịch COVID-19 rất tốt, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia bầu cử và cử tri.

"Mục tiêu cao nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử nhưng vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân. Công tác truyền thông về bầu cử từ nội dung, phương thức, cách thức cũng đang được các cơ quan báo chí thực hiện rất tốt. Điều này tạo ra không khí rất phấn khởi trong nhân dân", ông Cường nói.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đề nghị các địa phương không chạy theo tiến độ thời gian. Mục tiêu vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch, từng khu dân cư vẫn bỏ phiếu theo lộ trình thời gian. Đảm bảo thời gian bỏ phiếu đến 19h, thậm chí đến 21h cùng ngày.

"Các địa phương không vì tiến độ mà lơ là công tác phòng chống dịch. Các địa phương đã xây dựng tình huống khi mà có dịch, có F1, F2 thì lập tức thay đổi những người tham gia tổ bầu cử để đảm bảo an toàn", ông Cường nói.

Tổng Thư ký QH: Tổ chức thành công cuộc bầu cử, phải đảm bảo sức khoẻ nhân dân - 1

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia thông tin với báo chí về tình hình bầu cử tính đến trưa 23/5.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tính đến 11h cùng ngày, nhiều địa phương có tỉ lệ cử tri đi bầu cao.

"Ở một số địa phương trong cả nước có tổng số cử tri của tỉnh đã bỏ phiếu đạt tỉ lệ cao như Điện Biên 85%, Quảng Ninh hơn 84%, Quảng Ngãi hơn 81%, Cao Bằng hơn 80%, Hà Giang có hơn 77%, Vĩnh Phúc có hơn 71%", ông Cường cho biết.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ở một số địa phương có các khu vực bỏ phiếu với 100% cử tri đi bầu như Quảng Ngãi (255 khu vực và 18 xã); Quảng Ninh (152/1.483 tổ bầu cử); Cao Bằng (62/1005 tổ bầu cử); Điện Biên (13 xã và 296/2020 tổ bầu cử); Bình Phước (40/933 tổ bầu cử); Trà Vinh (66/1021 tổ bầu cử). Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang có tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử rất thuận lợi cho công tác bầu cử. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi, thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử. Một số tỉnh có nhiều mây, sắp có mưa rào nhưng các địa phương đã có phương án dự phòng giải quyết, không ảnh hưởng tới công tác bầu cử.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký Quốc hội, ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi chiều 22/5 đã có mưa, gió mạnh làm rách nát các khẩu hiệu, danh sách cử tri... Uỷ ban bầu cử đã kịp thời khắc phục ngay trong đêm.

Hiện, cuộc bầu cử đang diễn ra rất khẩn trương, theo đúng kế hoạch và một số địa phương có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Cử tri cả nước đang rất phấn khởi để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng bầu vào Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn