Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thư ký Quốc hội: 'Ông Võ Kim Cự có sức khỏe yếu xin thôi ĐBQH là bình thường'

Thời sự Thứ Sáu, 19/05/2017 16:34:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng ông Võ Kim Cự có sức khỏe yếu nên xin thôi ĐBQH và được chấp nhận thì cũng là điều bình thường và không nhất thiết có văn bản quy định.

Chiều 19/5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời về việc xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội “vì lý do sức khỏe” của ông Võ Kim Cự.

Ông Phúc cho biết sau khi Ban Bí thư thi hành kỷ luật, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, đồng ý cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Hinh anh Tong thu ky Nguyen Hanh Phuc

 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Phạm Thịnh)

"Về sức khỏe con người thì nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường. Có khi chủ quan không đi khám sức khỏe thường xuyên nên bị mắc bệnh thì cũng không lường trước được", ông Phúc lý giải.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đại biểu Quốc hội yếu sức khỏe nên xin thôi và được chấp nhận thì cũng là điều bình thường và không nhất thiết có văn bản quy định.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: "Ông Cự đã bị Ban Bí thư cách các chức vụ về đảng mà ông này nắm giữ khi công tác ở Hà Tĩnh vì vi phạm rất nghiêm trọng, như vậy thì ông Cự có đủ tín nhiệm để làm đại biểu Quốc hội không? Nếu không còn đủ tín nhiệm thì không thể cho thôi nhiệm vụ đại biểu mà phải bãi nhiệm?"

Trả lời vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng cần phải quay lại thời gian trước, khi ông Võ Kim Cự giữ các chức vụ như Phó chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Thời gian đó thì việc kêu gọi được một dự án lớn như vậy là rất đáng kể.

"Đến tháng 4/2016 thì tình trạng cá chết xảy ra. Lúc đó chúng ta đang chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và ông Võ Kim Cự ứng cử tại Hà Tĩnh với tư cách Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Sau khi bầu cử xong thì mới xác định nguyên nhân cá chết là do Formosa", ông Phúc nói thêm.

Video: Lý do ông Võ Kim Cự xin thôi đại biểu Quốc hội

Về việc bầu ông Võ Kim Cự làm đại biểu Quốc hội, ông Phúc lý giải gần đây, các cơ quan chức năng xác định trách nhiệm của ông Cự với dự án Formosa và tiến hành kỷ luật, chứ không phải là biết ông Cự có khuyết điểm rồi mà vẫn để ông ấy ứng cử.

"Sau khi bị kỷ luật, có thể trong quá trình này thì ông cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu và có đơn xin thôi như chúng ta đã biết", ông Phúc nói thêm.

Ngày 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV. Nghị quyết vừa được thông qua chiều nay với đa số tán thành. 

Trước đó, ông Võ Kim Cự cũng gửi đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với lý do sức khoẻ.

Ông Võ Kim Cự được cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được Luật Tổ chức Quốc hội quy định.

Việc đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hộicủa ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 chuẩn bị diễn ra vào tuần sau.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin