Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tổng thư ký NATO bác bỏ lời kêu gọi đình chiến

(VTC News) - Tổng thư ký NATO hôm qua (23/6) đã bác bỏ lời kêu gọi đình chiến tại Libya từ Ý và trấn an các nước thành viên liên quân rằng, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi sẽ bị đánh bại.

Lời kêu gọi ngừng bắn của Ý cho thấy căng thẳng đã bắt đầu xuất hiện trong liên quân NATO gần 14 tuần sau khi chiến dịch không kích được thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa thể hạ bệ được ông Gaddafi mà càng làm tăng thêm mối quan ngại về chi phí và thương vong ở dân thường.

Trong cuộc không kích mới nhất của NATO nhằm vào lực lượng ủng hộ Đại tá Gaddafi, 200 binh sĩ chính phủ đã bị tiêu diệt và nhiều vũ khí được sử dụng để tấn công quân nổi dậy ở thị trấn duyên hải Misrata cũng bị phá hủy.

Phiến quân Libya tại tiền tuyến Ajdabiyah hôm 22/6

Khi được hỏi về lời kêu gọi ngừng bắn của Ý, Tổng thư kí NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi sẽ không ngừng bắn. Trái lại, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến cùng."

"Chúng tôi sẽ dành thời gian cần thiết cho đến khi đạt được mục tiêu quân sự: đó là chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Libya, đưa lực lượng vũ trang trở về doanh trại và trao quyền quyết định cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo" - ông Rasmussen nói với tờ báo Pháp Le Figaro.

NATO cho hay họ đang hành động dưới sự ủy thác của LHQ để bảo vệ người dân khỏi lực lượng Gaddafi khi nhà lãnh đạo này cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy phản đối chế độ 41 năm cầm quyền của ông. Tuy nhiên, ông Gaddafi cho rằng mục tiêu thực sự của NATO là chiếm đoạt nguồn dầu mỏ phong phú của đất nước Bắc Phi.

Cùng theo tuyên bố của NATO, liên quân đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng Gaddafi gần thị trấn Zlitan, cách thủ đô Tripoli 170 km về phía đông, trong cuộc tấn công hôm 22/6, phá hủy 13 xe vũ trang, một xe bọc thép và một bệ phóng tên lửa.  

"Máy bay NATO đã thả truyền đơn cảnh báo họ rời khỏi khu hợp chất. Tất nhiên họ đã phớt lờ lời cảnh báo và hơn 200 binh lính của Gaddafi đã bị tiêu diệt. Nếu NATO tiếp tục chiến dịch này, mọi thứ sẽ thành công", Mohammed - phát ngôn viên của lực lượng phiến quân nói.

Gaddafi cáo buộc NATO "ném bom có chủ ý nhằm vào dân thường" trong cuộc không kích tại thành phố Surman khiến 15 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em

Cuối tuần trước, lần đầu tiên NATO lên tiếng thừa nhận gây thương vong đối với dân thường sau khi một cuộc không kích của liên quân bị chệch mục tiêu và trúng vào một ngôi nhà ở Tripoli.

Ngay sau đó, ông Gaddafi đã có bài phát biểu lên án cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng. Tuy nhiên, một cựu ngoại trưởng đã đào thoát cho biết, nhà lãnh đạo Libya đang đàm phán về nơi tị nạn tại châu Phi hoặc Belarus.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ rời Libya trong vài tuần tới", ông Abdurrahaman Shalgam nói với kênh truyền hình Ý Corriere della Sera.

Các quan chức Libya tại Tripoli đã đưa các phóng viên vào Quảng trường Xanh, nơi một đám đông khoảng 200 người tụ tập, hầu hết họ là phụ nữ vẫy cờ xanh hoặc hình ảnh của Gaddafi nhằm chứng minh cho sự ủng hộ của mình.

"Chúng tôi tôn kính nhà lãnh đạo của chúng tôi. Chúng tôi muốn ông ở lại đất nước này", một phụ nữ nói.

Một chiếc máy bay chiến đấu Apache bị bắn hạ tại Zlitan, gần thành phố Misurata do quân nổi dậy chiếm giữ

Tại Paris, 28 thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết sẽ tung ra thị trường 60 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 1 tháng đầu tiên để lấp đầy chỗ thiếu do gián đoạn sản xuất dầu mỏ tại Libya.

Libya đã xuất khẩu khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày trước khi cuộc nổi loạn xảy ra khiến ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này rơi vào bế tắc.

Thời gian đang là yếu tố quyết định đối với cuộc xung đột tại Libya khi sự căng thẳng ngày càng gia tăng trong liên minh quân sự do NATO lãnh đạo,và khả năng kháng cự của lực lượng Gaddafi đang suy yếu dần do các lệnh trừng phạt, các cuộc không kích và giao tranh với quân nổi dậy.

Phương Mai (Theo Reuters)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN