Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tổng thư ký LHQ quan ngại sâu sắc về tình hình Syria

Ngày 2/4, lực lượng an ninh Syria đã phát động chiến dịch bắt giữ các nhà hoạt động chính trị trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng dâng cao ở nước này.

Làn sóng biểu tình ở Syria ngày càng lớn yêu cầu chính quyền cải cách. Người biểu tình tiếp tục tăng lên trong 2 ngày qua khi đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình ở thủ đô Damas khiến một số người thiệt mạng ngày 1/4. Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có bài phát biểu trước Hạ viện nước này cam kết ưu tiên cải cách và xây dựng ổn định, đoàn kết bảo vệ đất nước trước các âm mưu kích động của các thế lực bên ngoài.

 
Mạng tin Al Jazzera đưa tin, khoảng 80 người thiệt mạng ở Syria kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát ở nước này cách đây hai tuần. Đụng độ lớn nhất xảy ra trong ngày 1/4 khiến hơn 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Lên tiếng phản ứng, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 2/4 bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình ở Syria khi một số người biểu tình thiệt mạng. Tổng Thư ký LHQ lấy làm tiếc về việc sử dụng bạo lực chống người biểu tình hoà bình ở Damas và kêu gọi chính quyền Syria ngừng ngay lập tức các hành động này.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ Syria tôn trọng các cam kết quốc tế về quyền con người. Ông cũng cho rằng, Syria cần thực hiện cải cách, đối thoại toàn diện đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã lên tiếng lên án hành động bạo lực chống người biểu tình của chính phủ Syria, đồng thời thúc giục Tổng thống Bashar al-Assad  nhanh chóng đưa ra các bước cải cách cụ thể.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng, Chính phủ Syria cần đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân và chỉ ra rằng bạo lực không phải là một phản ứng tốt đối với người biểu tình, đồng thời đề nghị các bên liên quan bình tĩnh kiềm chế tránh bạo lực.

Ông Carney kêu gọi chính phủ Syria tôn trọng và cho phép các cuộc biểu tình hoà bình. Tổng thống Bashar al-Assad cần có trách nhiệm thực hiện các bước cụ thể kịp thời và thực hiện lời hứa về cải cách.

Theo Ngọc Thạch/VOVnews

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN