Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam
  • Zalo

Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 08/08/2020 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

“ASEAN dưới sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam luôn tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, củng cố các cam kết trong hành trình hội nhập".

Hôm nay (8/8) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 53 năm ngày thành lập (8/8/1967 - 8/8/2020). Ban thư ký ASEAN, quốc gia Chủ tịch ASEAN 2020 là Việt Nam và chính phủ Indonesia đã phối hợp tổ chức Ngày ASEAN theo hình thức trực tuyến.

Lần đầu tiên, lễ kỉ niệm ngày thành lập ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19, dưới sự tham gia của người dân trên toàn thế giới. Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay tập trung vào hành trình gắn kết và khả năng phục hồi của ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi đã khai mạc buổi lễ trực tuyến với bài phát biểu chào mừng, sau đó là phát biểu của Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam - 1

Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi khẳng định vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi khẳng định, 5 năm vừa qua là một dấu mốc quan trọng của ASEAN khi chuyển đổi từ một hiệp hội thành một “cộng đồng” vào ngày 31/12/1995.

ASEAN dưới sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam luôn tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, củng cố các cam kết trong hành trình hội nhập. Hoạt động đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về xây dựng cộng đồng ASEAN 2025 hiện đang được tiến hành. Đây là bước quan trọng trong việc đánh giá tiến độ, xác định các thách thức và bổ sung cho việc tăng tốc trên cả 3 trụ cột", ông Dato Lim Jock Hoi nói.

Theo Tổng hư ký ASEAN, sự đoàn kết của khu vực được thể hiện rõ ràng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Trong thời quan qua, hơn 300 cuộc họp ASEAN vẫn được diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đặc biệt, lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36 và 2 hội nghị cấp cao đặc biệt khác cũng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh, nếu có bất kỳ bài học nào được rút ra từ dịch COVID-19 thì đó là để giải quyết đại dịch và tác động kinh tế xã hội của nó đòi hỏi sự đoàn kết và hành động ở tất cả các cấp trong cộng đồng quốc tế, không một quốc gia nào có thể đơn độc chống chọi lại các cuộc khủng hoảng.

Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam - 2

Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi kêu gọi ASEAN tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tiếp đó, trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Bà nhận định, thế giới bên ngoài cho rằng sự khác biệt lớn về quan điểm sẽ khiến ASEAN khó tồn tại trước những thử thách của thời gian. Tuy nhiên, 53 năm qua kể từ sau Tuyên bố Bangkok (1967), ASEAN ngày càng vững mạnh và cùng cố mối quan hệ sâu sắc hơn bao giờ hết.

Bà Retno Marsudi cho biết: "ASEAN phải luôn hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định khu vực, và không bị kéo vào cơn bão của căng thẳng địa chính trị hoặc buộc phải lựa chọn giữa các bên. Vì vậy, chúng ta phải duy trì vị trí trung tâm và là đầu tàu trong việc biến sự cạnh tranh thành hợp tác, mất lòng tin thành niềm tin chiến lược. Các giá trị ASEAN phải tiếp tục là nguyên tắc chỉ đạo của chúng tôi, bao gồm cả Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam - 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh nhấn mạnh, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã dẫn đầu các nỗ lực trong khu vực trong việc chống lại đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, đồng quan điểm với Tổng thư ký ASEAN và Ngoại trưởng Indonesia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho rằng, hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã nhiều lần thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và khả năng phục hồi. ASEAN hiện đang ở một thời điểm quan trọng. Sự năng động mới trong bối cảnh địa chính trị hiện nay giữa các vấn đề khu vực và toàn cầu đang nổi lên, đòi hỏi ASEAN phải gắn kết và phản ứng nhanh hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Cam kết và kinh nghiệm của chúng tôi trong 25 năm qua giúp chúng tôi có những đóng góp tích cực hơn cho ASEAN.

Dưới vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm nay, một ASEAN gắn kết và thích ứng đã thực hiện các biện pháp phối hợp tốt để bảo vệ sức khỏe của người dân và phục hồi nền kinh tế khu vực. ASEAN đã dẫn đầu các nỗ lực trong khu vực trong việc chống lại đại dịch COVID-19, đổi mới các hoạt động và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại, từ đó nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để xây dựng một ASEAN vững mạnh và đoàn kết, một ASEAN vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và hơn thế nữa, phù hợp với các nguyên tắc của ASEAN và giá trị của nghĩ cho động đồng, hành động vì cộng đồng.

Lễ kỷ niệm trực tuyến được phát trên website của ASEAN và các nền tảng truyền thông xã hội. Cùng với các bài phát biểu chính thức, lễ kỷ niệm còn có những lời chúc mừng từ người dân ASEAN, các đối tác bên ngoài của ASEAN.

Trong ngày hôm nay cũng diễn ra một loạt các hoạt động trực tuyến khác như hội thảo trực tuyến “Xây dựng cộng đồng ASEAN dưới thời kì bình thường mới - Gắn kết và thích ứng trong bình thường mới” với sự tham gia của các Đại sứ quốc gia thành viên ASEAN và ngày mua sắm trực tuyến ASEAN với sự tham gia cùng lúc của 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực, dự kiến mang đến những chương trình khuyến mãi đặc biệt cho người tiêu dùng trong khối.

Hương Trà/VOV-Jakarta
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thư ký ASEAN khẳng định sự chủ trì mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin