Tổng thống Zimbabwe lần đầu xuất hiện sau khi bị quản thúc

Tổng thống Zimbabwe lần đầu tiên xuất hiện tại một trường đại học sau khi bị quân đội quản thúc tại nhà trong những ngày vừa qua.

Theo Reuters, ông Mugabe xuất hiện tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên đại học vào sáng 17/11 (theo giờ địa phương). Ông mặc áo thụng, đội mũ trạng nguyên và ngồi ở phía trên cùng của hội trường.

Nhà lãnh đạo Zimbabwe được chào đón nồng nghiệt sau khi tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Tong thong Zimbabwe lan dau xuat hien sau khi bi quan thuc hinh anh 1

Ông Mugabe lần đầu tiên xuất hiện sau khi bị quản thúc. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mugabe xuất hiện sau khi có thông tin ông bị quân đội quản thúc tại gia trong cuộc đảo chính của quân đội. Trước đó, quân đội Zimbabwe đã triển khai binh sĩ, vũ khí hạng nặng, giành quyền kiểm soát thủ đô Harare và đài truyền hình quốc gia.

Nguyên nhân của điều này được cho là do ông Mugabe bất ngờ sa thải “cánh tay phải” một thời, Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa để "dọn đường" đưa vợ lên thay thế.

Dù vẫn được nhiều người châu Phi coi là anh hùng giải phóng, Mugabe bị phương Tây nhìn nhận là nhà chuyên chế, người sẵn sàng sử dụng bạo lực để duy trì quyền lực và đã tàn phá một trong những quốc gia triển vọng nhất châu Phi.

Kinh tế Zimbabwe đã rơi vào lụn bại trong hơn 10 năm nay khi lạm phát siêu phi mã khiến đồng tiền nước này có tỷ lệ hối đoái ở mức siêu tưởng: 35 triệu tỷ dollar Zimbabwe tương đương 1 USD vào năm 2015.

Năm 2008, lạm phát ở nước này lên tới 500 tỷ % và về cơ bản đã quét sạch tiền tiết kiệm của người dân gửi bằng đồng nội tệ ở ngân hàng.

Video: Chân dung người bị tố đứng đằng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

>>> Đọc thêm: Tổng thống Zimbabwe kiên quyết không từ chức

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU