Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đồng ý từ chức

(VTC News) - CNN dẫn nguồn tin thân cận cho hay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đồng ý với các điều khoản của việc từ chức.

Cùng với đó, ông đưa ra yêu cầu được miễn trừ hoàn toàn cho bản thân và vợ, được giữ lại tài sản cá nhân. Yêu cầu này của ông được các tướng lĩnh chấp thuận. 

Nguồn tin trên cũng tiết lộ thêm, một lá thư sẽ sớm được gửi tới nghị viện, bước đầu tiên trong việc hợp thức hóa quyết định từ chức của vị tổng thống 93 tuổi.

Tong thong Zimbabwe Robert Mugabe dong y tu chuc hinh anh 1

 Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Quyết định này của Tổng thống Mugabe khiến không ít người bất ngờ bởi trước đây ít giờ ông gián tiếp khẳng định sẽ không từ chức khi nói sẽ vẫn chủ trì một đại hội của đảng ZANU-PF vào tháng tới.

Trước đó, đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe tuyên bố từ chức trước trưa 20/11 nếu không muốn bị luận tội.

Đảng này hôm 19/11 cũng tuyên bố phế truất tổng thống 93 tuổi, đồng thời bổ nhiệm người thay thế là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người từng bị ông Mugabe sa thải lên lãnh đạo.

Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi lên nắm quyền vào năm 1980 và tiếp tục ngồi trên chiếc ghế quyền lực kể từ đó tới nay. Ông từng được tung hô là anh hùng dân tộc nhưng cũng bị chỉ trích là chuyên quyền, đẩy đất nước vào tình trạng khủng hoảng. 

>>> Đọc thêm: Đảng cầm quyền ra tối hậu thư, Tổng thống Zimbabwe vẫn không muốn từ chức

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.