Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Donbass và Crimea

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/06/2022 14:19:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa tái khẳng định quyết tâm giành lại bán đảo Crimea và vùng ly khai Donbass.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có thông tin quân đội Ukraine pháo kích vào các tòa nhà dân cư, khu chợ và bệnh viện phụ sản ở trung tâm Donetsk, miền đông Ukraine.

"Chúng tôi sẽ đến các thành phố, ngôi làng của mình, những nơi lá cờ Ukraine chưa xuất hiện", ông Zelensky nói hôm 13/6, đồng thời khẳng định sẽ đánh bại Nga ở miền đông Ukraine, chiếm lại các thành phố Mariupol, Kherson và Melitopol.

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Donbass và Crimea - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP).

“Những ai còn giữ liên lạc với người dân ở vùng đang bị chiếm đóng, hãy nói với họ rằng, sẽ được giải phóng. Hãy nói điều đó với người sống ở Gorlovka, Donetsk, Lugansk. Quân đội Ukraine chắc chắn sẽ đến”, ông Zelensky nhấn mạnh.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giành lại Crimea", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky cho rằng: “Chỉ cần có đủ vũ khí để biến điều đó thành hiện thực. Các đối tác có vũ khí với số lượng đủ lớn. Và chúng tôi làm việc mỗi ngày để có được những vũ khí này".

Hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk trước đó đã tuyên bố độc lập sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2. Trong khi đó, bán đảo Crimea tiến hành trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Vài giờ trước khi ông Zelensky đưa ra tuyên bố giành lại Crimea và vùng Donbass, đạn pháo của Ukraine đã bắn trúng một bệnh viện phụ sản, một khu chợ và các khu dân cư ở trung tâm Donetsk. Hàng chục trường hợp thương vong đã được báo cáo.

Dù ông Zelensky tuyên bố cờ Ukraine sẽ sớm được treo lên ở Donetsk, Lugansk và Crimea, song vẫn còn những nghi ngờ lớn về khả năng quân sự của Kiev. Trợ lý của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết, hiện nay, mỗi ngày có 100-200 binh sĩ của nước này thiệt mạng, cao hơn con số trước đó mà Tổng thống Zelensky công bố.

Trong khi đó, quân đội Ukraine sáng 13/6 cho biết, Nga đã đẩy lùi các lực lượng của họ khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk.

"Với sự hỗ trợ của pháo binh, quân đội Nga đã phần nào đạt được mục tiêu sau khi tiến hành các cuộc tấn công vào Severodonetsk, đồng thời đẩy lùi lực lượng của chúng tôi khỏi trung tâm thành phố. Giao tranh đang diễn ra", đại diện quân đội Ukraine cho hay.

Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk - Sergey Hayday, nhận định, Nga đang thành công "nhờ lợi thế lớn về pháo binh". Lực lượng Nga được cho là đã phá hủy cây cầu thứ hai trong số 3 cây cầu nối giữa thành phố Severodonetsk - Lysychansk và đang nã pháo dữ dội vào cây cầu thứ ba.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp