• Zalo

Tổng thống Venezuela tuyên bố đánh bại nỗ lực đảo chính, thẩm vấn người đứng sau

Thế giới Thứ Tư, 01/05/2019 09:26:00 +07:00

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố nỗ lực đảo chính của lãnh đạo đối lập đã bị đánh bại và Venezuela sẽ không bao giờ đầu hàng “các lực lượng đế quốc”.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Maduro nói rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục chiến thắng và chế độ của ông sẽ tiếp tục giữ một "dây thần kinh thép" để bảo vệ đất nước.

Trong bài phát biểu, tổng thống nói cuộc nổi loạn đã được phát hiện vào khoảng 4h15 sáng và được lãnh đạo bởi "kẻ phát xít" Leopoldo Lopez. Ông tuyên bố chính phủ của mình đã đáp trả với "thần kinh thép, sự bình tĩnh tối đa và hành động hiệu quả".

nicolas-maduro-venezuela

 Tổng thống Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Theo The Guardian, ông Maduro nói khi ngồi cùng các quan chức chính trị và quân đội hàng đầu. Ông nói nỗ lực đảo chính của ông Guaido đã bị đánh bại và kêu gọi hoan nghênh sự dũng cảm của các lực lượng vũ trang trung thành.

Cũng trong bài phát biểu, ông nói rằng thủ phạm của cuộc đảo chính đang bị thẩm vấn. "Điều này không thể không bị trừng phạt ... tất cả những người liên quan đều phải đầu hàng."

Tổng thống đã cáo buộc những kẻ âm mưu cố gắng châm ngòi cho một cuộc đối đầu vũ trang giữa những người Venezuela, có thể được sử dụng để biện minh cho sự can thiệp của nước ngoài.

Ông Maduro cũng tuyên bố rằng vào trưa thứ ba, 80% quân đội liên quan vào cuộc nổi loạn đã bỏ rơi Guaidó. Chỉ có một nhóm nhỏ khoảng 20% còn lại đã "trao lại linh hồn của họ cho cuộc đảo chính cực hữu".

Trước đó, trong một thông điệp video, lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi người dân xuống đường ủng hộ để “giành lấy tương lai”. Video không thể hiện vị trí hiện tại của ông.

Ông Guaido nói hành động mình khởi xướng trong tuần này không phải là một cuộc đảo chính mà là một cuộc nổi loạn ôn hòa, và nói ông Maduro hôm nay không có sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang, kêu gọi quân đội tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực lật đổ tổng thống.

Hàng chục người bị thương tại Venezuela trong các cuộc xung đột sau lời kêu gọi nổi dậy của lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Khi những người ủng hộ ông Guaido tập trung quanh căn cứ không quân La Carlota, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một trạng thái Twitter rằng chính phủ Mỹ "ủng hộ đầy đủ" hoạt động do nhà lãnh đạo phe đối lập đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đăng trên Twitter về các cuộc biểu tình, và Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, một nhà phê bình ông Maduro, kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ ông Guaido.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đăng trạng thái ủng hộ ông Guaidó, và Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão nói với báo chí rằng bế tắc chính trị ở Venezuela đã trở thành một khoảnh khắc "không thể quay đầu lại"."Guaidó và Leopoldo Lopez đang ở trong tình huống không thể quay đầu lại. Sau thời điểm này, họ sẽ bị bắt hoặc Maduro sẽ rời đi", ông Mourão nói.

Các lãnh đạo Colombia, Ecuador cũng lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Trong khi đó, các quan chức Cuba và Nga đã phản đối phong trào đối lập. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông vẫn giữ vị trí trung lập của mình đối với Venezuela.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều