• Zalo

Tổng thống Venezuela thông báo tập trận sau tuần mất điện kéo dài

Thế giới Chủ Nhật, 17/03/2019 08:10:00 +07:00

Tổng thống Venezuela tuyên bố bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ngày 16/3, sau khi tình trạng mất điện kéo dài gần một tuần.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ngày 16/3, sau khi tình trạng mất điện kéo dài gần một tuần trên toàn quốc.

"Các cuộc tập trận quân sự phức tạp mang tên Ana Karina Rote đã bắt đầu để bảo vệ các nhiệm vụ chiến lược của đất nước. Chúng ta sẽ không cho phép kẻ thù của quê hương đánh cắp sự bình yên của người dân Venezuela anh hùng một lần nữa", ông Maduro viết trên Twitter.

venezuala-tap-tran

 Hình ảnh ông Nicolas Maduro đăng trên Twitter cùng thông báo tập trận. (Ảnh: Twitter)

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận, được đặt tên là Angostura, được tổ chức vào giữa tháng 2. Lần này, các cuộc tập trận được dành riêng để bảo vệ lưới điện quốc gia, sau sự cố mất điện lớn tại nước này vào tuần trước.

Ngày 15/3, Maduro cũng tuyên bố tạo ra một cấu trúc mới trong lực lượng vũ trang, được giao nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Ngày 7/3, sự cố mất điện quét qua phần lớn Venezuela, khiến quốc gia này - hơn 30 triệu người - không được tiếp cận với các tiện nghi cơ bản, bao gồm nước và chăm sóc y tế. Nhà cung cấp điện quốc gia Corpoelec nhấn mạnh sự cố mất điện là kết quả của sự phá hoại tại nhà máy thủy điện Guri ở phía đông. Ông Maduro buộc tội Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng, trong khi Washington phủ nhận có vai trò trong sự cố mất điện.

Việc cung cấp điện đã được khôi phục hoàn toàn trên khắp Venezuela ngày 13/3, theo Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang vào tháng 1/2019, khi nhà lập pháp Juan Guaido được bầu làm chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, trong khi tất cả các nhánh chính phủ khác đã từ chối công nhận kể từ năm 2016.

Ông Guaido sau đó tuyên bố mình là "tổng thống lâm thời", nhận được sự ủng hộ gần như ngay lập tức từ Mỹ và các đồng minh. Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác tái khẳng định sự ủng hộ tổng thống hợp hiến được bầu cử Nicolas Maduro.

Video: Mỹ bắt đầu trừng phạt Venezuela

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều