Tổng thống Venezuela cảnh báo bỏ tù lãnh đạo đối lập

(VTC News) - Tổng thống Nicolás Maduro đã đưa ra một lời đe dọa đối với lãnh đạo đối lập đang cố gắng đẩy ông khỏi quyền lực, ám chỉ rằng Juan Guaido có thể sớm bị tống giam do thách thức của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp của những người ủng hộ vào tối 4/2, ông Maduro đặt câu hỏi rằng Guaido - người tự xưng là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela ngày 23/1 - sẽ tiếp tục "nhiệm kỳ hình thức" của mình trong bao lâu.

"Cho đến năm 2025?" - ông Maduro nói. "Hay đến khi ông ta phải ngồi tù theo lệnh của tòa án công lý tối cao."

Tong thong Venezuela canh bao bo tu lanh dao doi lap hinh anh 1

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đe dọa bỏ tù tổng thống tự xưng Juan Guaido. (Ảnh: BBC)

Các nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ sự ngạc nhiên khi Guaido vẫn tự do gần hai tuần sau khi thách thức nhà lãnh đạo đương nhiệm, theo Guardian. Nhiều người cho rằng nguyên nhân do những cảnh báo từ người ủng hộ chính là Mỹ, rằng bất kỳ động thái nào chống lại Guaido sẽ có hậu quả.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John Bolton, nói rằng bạo lực chống lại hoặc đe dọa ông Guaido cùng các nhà lãnh đạo phe đối lập khác, "sẽ đại diện cho một cuộc tấn công nghiêm trọng vào luật pháp và sẽ được đáp lại với một phản ứng đáng kể".

Truyền thông nhà nước Venezuela tăng cường chiến dịch chống lại Guaidó và danh sách những người ủng hộ quốc tế ngày càng tăng của ông trong những ngày gần đây, tuyên bố rằng họ có nguy cơ đẩy đất nước vào chiến tranh.

Ngày 4/2, một loạt các chính phủ châu Âu, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, công nhận ông Guaidó là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sau khi Tổng thống Maduro từ chối lời kêu gọi bầu cử tổng thống. Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng 5/2, nhà chính trị Gerardo Sánchez nói các thành viên phản bội của phe đối lập sẽ bị đối xử như "kẻ thù của quê hương".

Phát biểu vào tối 4/2, ông Maduro một lần nữa lên tiếng phản đối chính sách cực đoan của Tổng thống Donald Trump đối với Venezuela.

Maduro cũng lên án các kế hoạch được Mỹ hậu thuẫn nhằm gửi các đoàn viện trợ nhân đạo đến biên giới phía tây và phía nam Venezuela - cho rằng đây là một sự khiêu khích hạ thấp đất nước và chính phủ của ông. "Với chương trình viện trợ nhân đạo này, họ đang cố gắng gửi một thông điệp: ‘Venezuela phải cầu xin thế giới!' Hiện tại, Venezuela sẽ không cầu xin bất cứ điều gì từ bất cứ ai trên thế giới này." - ông nói.

Một số nhà quan sát lo ngại rằng các đoàn viện trợ có thể châm ngòi một cuộc đối đầu với quân đội Venezuela - lực lượng tuyên bố trung thành với Maduro. Hôm 5/2, lãnh đạo đối lập Guaidó kêu gọi các thành viên của quân đội cho phép viện trợ vào đất nước.

Video: Mỹ bắt đầu trừng phạt túi tiền của Venezuela

Ngoại trưởng Nga chỉ rõ giải pháp duy nhất để kết thúc khủng hoảng Venezuela

Ngoại trưởng Nga chỉ rõ giải pháp duy nhất để kết thúc khủng hoảng Venezuela

Ngày 5/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng, cuộc khủng hoảng ở Venezuela chỉ có thể được giải quyết bằng cách đưa Chính phủ Venezuela và phe đối lập ngồi xuống đàm...
Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trước cuộc tập trận ‘quan trọng nhất lịch sử’

Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trước cuộc tập trận ‘quan trọng nhất lịch sử’

Trước cuộc tập trận quy mô lớn, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đích thân đến thăm một số căn cứ quân đội ngày 27/1.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

,

donald trump

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU