Tổng thống và quan chức Croatia xây dựng thương hiệu quốc gia qua bóng đá thế nào?

World Cup 2018Thứ Sáu, 13/07/2018 19:45:00 +07:00

Trong lúc đội tuyển Croatia chuẩn bị cho trận chung kết FIFA World Cup 2018 tại Matxcơva, những cổ động viên đặc biệt của đội tuyển này, trong đó có Tổng thống và nhiều chính khách Croatia đang bận bịu với công việc xây dựng thương hiệu quốc gia.

Nằm ở khu vực Balkan với diện tích chỉ hơn 56.000 km vuông, trong gần 3 thập kỷ qua, không nhiều người trên thế giới biết Croatia, hoặc may mắn lắm có người nhớ rằng Croatia từng là thành viên của Liên bang Nam Tư.

Thế nhưng tại vòng chung kết World Cup 2018, bên cạnh việc đội tuyển Croatia lập nên kỳ tích khi bước vào trận chung kết, hình ảnh của đất nước nhỏ bé khu vực Balkan này được những chính khách cao cấp nhất liên tục quảng bá.

Đi đầu trong số những cổ động viên đặc biệt này là nữ Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic, bà là Tổng thống thứ 4 của Coratia kể từ khi đất nước này tách ra khỏi Liên bang Nam Tư và cũng là nữ Tổng thống đầu tiên của Croatia.

1066298931

 Nữ Tổng thống Croatia Crotia Kolinda Grabar-Kitarovic ăn mừng chiến thắng của tuyển nhà. (Ảnh: Reuters)

Bà Grabar-Kitarovic gây ấn tượng khi xuất hiện cạnh những người đàn ông vốn được truyền thông quốc tế biết đến nhiều hơn như Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hay Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Tổng thống Croatia đến Nga nhiều lần trong World Cup 2018 để xem đội nhà thi đấu, đồng thời gặp gỡ trực tiếp các cầu thủ sau mỗi trận tranh tài.

Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại Brussels, Bỉ cũng được bà Grabar-Kitarovic tận dụng để quảng bá hình ảnh quốc gia và đội tuyển Croatia. Trước báo giới, bà Grabar-Kitarovic tự tin tuyên bố rằng đội tuyển Croatia sẽ giành chức vô địch World Cup 2018.

Cũng tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO, bà Grabar-Kitarovic tặng cho lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO món quà đặc biệt – chiếc áo thi đấu của đội tuyển quốc gia Croatia với tên của những nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO trên đó.

5b474808dda4c824608b464d

 Bộ trưởng Nội vụ Croatia Davor Bozinovic mặc áo thi đấu của tuyển nhà đi họp với các Bộ trưởng Nội vụ châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Nữ tổng thống Croatia không phải là chính khách duy nhất tích cực quảng bá hình ảnh của đất nước nhân sự kiện World Cup 2018. Bộ trưởng Nội vụ Croatia Davor Bozinovic không thể cưỡng lại được cơn sốt World Cup ở đấy nước này, ông quyết định từ bỏ bộ vest nghiêm nghị và mặc áo thi đấu của tuyển nhà bên trong chiếc blazer khi tới Hội đàm Các bộ trưởng Nội vụ EU tại Innsbruck, Áo.

Trong phiên họp ngày 12/7, gần như tất cả các thành viên Nội các Croatia đều mặc áo thi đấu của đội tuyển quốc gia để ăn mừng kỳ tích mà những học trò của huấn luyện viên Luka Modric làm được trong trận đấu với đội tuyển Anh.

Video: Thành viên Nội các Croatia mặc áo thi đấu của đội tuyển đi họp

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn