Tổng thống Ukraine tuyên bố toàn bộ lính biên phòng đảo Zmiinyi tử trận

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/02/2022 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố toàn bộ 13 lính biên phòng đảo Zmiinyi tử trận nhưng hình ảnh video phía Nga công bố lại phản bác tuyên bố này.

Theo các hãng truyền thông Ukraine, 13 lính biên phòng Ukraine bố trí trên đảo Zmiinyi – đảo nhỏ nhưng chiến lược ngoài khơi biên giới đông nam Ukraine, ở biển Đen, đã bị giết sau khi Nga điều quân kiểm soát.

“Trên đảo Zmiinyi của chúng tôi, tất cả những người lính biên phòng đã anh dũng hy sinh nhưng họ không đầu hàng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine tuyên bố toàn bộ lính biên phòng đảo Zmiinyi tử trận - 1

13 lính biên phòng trên đảo Zmiinyi đã hy sinh. (Ảnh: Getty)

Ông  Volodymyr Zelensky cho biết, 13 lính biên phòng sẽ nhận được huân chương anh hùng của Ukraine vì đã “anh dũng” bảo vệ hòn đảo.

Tuy nhiên, theo cập nhật từ phía Nga thông qua 1 video cho thấy, con số binh lính trên đảo là 82 người và họ đều còn sống. Phía Nga cũng đã cung cấp đồ ăn, thức uống, cho xe chở họ về đất liền.

Video: Nga phát đồ ăn cho lính Ukraine trên đảo Zmiinyi

Tối 24/2, cơ quan biên phòng của Ukraine đã mất toàn bộ liên lạc với lực lượng bảo vệ hòn đảo. Theo cơ quan này, quân Nga đã kiểm soát đảo Zmiinyi và hạ tầng trên đảo Zmiinyi bị phá hủy sau các cuộc không kích.

Thông tin cuối từ đảo Zmiinyi gửi về, lực lượng biên phòng Ukraine tại đây thông báo hòn đảo đã bị đối phương kiểm soát. Đảo Zmiinyi chủ yếu chỉ có lính biên phòng Ukraine sống.

Ông Putin đã kích hoạt chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, với mục đích được cho là "đảm bảo hòa bình" ở các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ly khai ở khu vực Donbass.

Chiến dịch tấn công toàn diện của Nga hướng đến các mục tiêu như sân bay, căn cứ quân sự và thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không ngại đàm phán về việc chấm dứt chiến sự với Nga nhưng sẽ cần đảm bảo an ninh để làm điều đó.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, “tình trạng trung lập và việc từ chối sở hữu các hệ thống vũ khí tấn công” là “lằn ranh đỏ” của Tổng thống Putin đối với Ukraine và giờ đây “quả bóng” nằm trong tay Kiev. 

Kông Anh(Nguồn: New York Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp