• Zalo

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 13/04/2021 14:42:50 +07:00

Bất chấp nhiều nguy hiểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến khu vực chiến sự miền Đông để thăm các binh sĩ, trong bối cảnh nguy cơ xung đột leo thang.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 1

"Nếu tôi đến thăm một căn cứ quân sự, những binh sĩ ở tiền tuyến sẽ nghĩ rằng tôi đã quên họ. Họ cần biết rằng họ nhận được sự ủng hộ về mặt chính trị", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ với CNN. Chính vì điều đó, ông đã đến thăm các chiến tuyến tại miền Đông, nơi cả Ukraine và Nga đều đang tăng cường lực lượng.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 2

Khu vực gần Mariupol này là một nơi đầy rủi ro cho nguyên thủ của một quốc gia nếu đến thăm, nhưng điều đó không ngăn được ông Zelensky. Ông kiên quyết yêu cầu đưa mình đến những vị trí trọng yếu nhất.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 3

Ông Zelensky được trang bị áo giáp và mũ bảo hiểm. Ông cùng lực lượng an ninh của mình phải di chuyển nhanh chóng qua các bãi đất trống để đến các chiến hào.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 4

Cuộc xung đột hiện tại ở miền Đông Ukraine có phần giống với Thế chiến thứ nhất hơn là một cuộc chiến hiện đại, khi những người lính mệt mỏi và lo lắng nắm chặt vũ khí nấp sau các chiến hào nhằm tránh lính bắn tỉa. Ít nhất 20 lính Ukraine đã bị bắn hạ trong năm nay, các quan chức cho biết.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 5

Không khí yên tĩnh đến kỳ lạ, song tiếng súng thi thoảng vang lên từ xa, phá vỡ tĩnh lặng và khiến tất cả phải cảnh giác. Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa phe chính phủ và các lực lượng nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người kể từ năm 2014.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 6

Cuộc xung đột lắng xuống sau một thời gian, và hai bên bắt đầu vào thế giằng co. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Nga đã tăng cường triển khai quân đội đến khu vực sát biên giới Ukraine, từ đó đẩy căng thẳng giữa hai bên lên mức "chưa từng có tiền lệ". Hình ảnh được Reuters công bố cho thấy xe tăng và các khí tài khác của Nga đang được tập trung gần biên giới với Ukraine.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 7

Hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy một lượng lớn khí tài quân sự Nga được tập trung đến Voronezh - cách biên giới Ukraine chỉ 250 km. Theo Thượng tướng Ruslan Khomchak, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, 50.000 quân đã được Nga điều động đến gần biên giới với nước này.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 8

Từ trên không, sự phẳng lặng dường như vô tận của miền Đông Ukraine bị phá vỡ bởi các thị trấn hoang tàn và các khu công nghiệp đổ nát do chiến tranh.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 9

Đời sống của người dân Ukraine trong khu vực rất khó khăn, khi họ phải đối mặt với cả chiến tranh lẫn tình trạng thiếu nhu yếu phẩm. Nhiều người trong số họ phải dựa vào những đoàn xe tiếp tế của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế để có thức ăn và sản phẩm vệ sinh.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 10

Từ trên chiếc trực thăng quân sự cũ kĩ, ông Zelensky nói rằng nước Mỹ là "một người bạn tốt", song ông Biden cần "làm nhiều hơn" để răn đe Nga và chấm dứt xung đột.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 11

Ông giải thích rằng cần có thêm vũ khí và tiền để chiến đấu, và được gia nhập NATO sẽ giúp nước này chấm dứt cuộc xung đột. Tuy nhiên, cơ hội cho điều đó là rất nhỏ, khi việc Ukraine gia nhập NATO có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 12

Ông Zelensky cũng dành một phút mặc niệm tại tiền tuyến để tưởng nhớ những người đã ngã xuống. Đáp lại câu hỏi của phóng viên về việc Ukraine gia nhập NATO có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn, ông Zelensky nói: "Có thể bạn đúng, song điều gì đang diễn ra ở đây? Chúng tôi đang làm gì ở đây? Người của chúng tôi đang làm gì ở đây? Họ chiến đấu".

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến miền Đông - 13

Song, dù có hay không có NATO, đây vẫn là sự thật đối với quốc gia của ông: Ukraine đang trong một cuộc đấu tranh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp