Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trong 60 ngày trên toàn quốc

Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trong 60 ngày trên toàn quốc và văn kiện này sẽ có hiệu lực chính thức khi được quốc hội thông qua.

Theo trang tin của Văn phòng Tổng thống Ukraine, tình trạng thiết quân luật sẽ có hiệu lực từ 15h ngày 26/11 đến 15h ngày 25/1/2019 (giờ Matxcơva).

Tong thong Ukraine ky sac lenh ban hanh thiet quan luat trong 60 ngay tren toan quoc hinh anh 1

 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: EPA/Tass)

Theo đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine sẽ được giao các nhiệm vụ như tổ chức hoạt động phòng không để bảo vệ những mục tiêu trước các vụ tấn công trên không, huy động thêm quân số cùng nhiều biện pháp khẩn cấp khác. 

Quốc hội Ukraine dự kiến đưa ra thảo luận sắc lệnh trên sau đó cùng ngày.

Quyết định trên được Tổng thống Ukraine đưa ra một ngày sau khi lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang của Nga (FSB) bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Eo biển Kerch gần bán đảo Crimea thuộc Biển Azov khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga. Vụ việc khiến căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Cùng ngày 26/11, hãng tin Anh Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói rằng nước này có quyền phòng vệ trước Nga và không loại trừ khả năng Matxcơva tiếp tục có những hành động "gây hấn" trên bộ hoặc trên biển. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc nước này bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tuân thủ "nghiêm ngặt" luật pháp Nga và quốc tế.

Trả lời báo giới, ông Peskov cáo buộc các tàu trên của Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga cũng như không hợp tác với lực lượng biên phòng Nga.

Khi được hỏi liệu sự việc trên có ảnh hưởng đến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tháng này tại Argentina hay không, ông Peskov nhấn mạnh cuộc gặp vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích với vụ đụng độ ở Eo biển Kerch gần bán đảo Crimea nhằm tạo ra cái cớ để Moskva hứng chịu các trừng phạt mới. Bộ này cũng cho rằng Ukraine “phối hợp hành động với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)” hòng gây xung đột với Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ âm mưu nào làm suy yếu chủ quyền và an ninh của nước này.

>>> Đọc thêm: Phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin giữa căng thẳng với Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Đòn khiêu khích của Ukraine là âm mưu được dàn dựng trước

Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Đòn khiêu khích của Ukraine là âm mưu được dàn dựng trước

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin, sự cố các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga và bị bắt giữ tại eo biển Kerch là một đòn khiêu khích của Kiev đã được tính toán trước.
Mỹ điều máy bay do thám vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine

Mỹ điều máy bay do thám vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine

Truyền thông Ukraine đưa tin, một máy bay do thám của Mỹ tiến vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine lên cao sau sự cố ba tàu của hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU