Tổng thống Ukraine họp báo kéo dài kỷ lục, 14 tiếng liền

(VTC News) - Trong cuộc họp báo “marathon”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời nhiều câu hỏi "nóng" trong đó có đề cập cuộc điện đàm với Tổng thống Trump.

Bê bối điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một phần nguyên nhân chính quyền của ông Zenlensky quyết định tổ chức cuộc họp báo marathon kéo dài hơn 14 giờ ngày 10/10, với sự tham dự của 300 nhà báo.

Ông Zelensky nhiều lần được hỏi về mối quan hệ giữa ông và chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ở tòa án Kiev hôm qua. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Nga Putin cũng như những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc chiến ở khu vực Donbass miền đông nước này.

Ông Zelensky khẳng định Tổng thống Trump không hề tìm cách đe dọa ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 hay ngay cả tại cuộc gặp hồi tháng 9/2019.

Tong thong Ukraine hop bao keo dai ky luc, 14 tieng lien hinh anh 1

 Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Yahoo News)

Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố ông sẵn sàng mở một cuộc điều tra chung về Burisma và cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 song nhấn mạnh rằng Ukraine là một quốc gia độc lập với các cơ quan thực thi luật pháp độc lập mà ông không có quyền gây ảnh hưởng đển các cơ quan này.

Trong bản ghi âm cuộc điện đàm 25/7. Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc rằng cựu Phó Tổng thống và cũng là ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ Joe Biden đã làm ăn sai trái ở Ukraine. Con trai ông Biden là Hunter Biden từng làm ăn với công ty dầu khí Ukraine Burisma. Luật sư riêng của Tổng thống Trump Rudolph Giuliani cũng cáo buộc một số quan chức Ukraine đã giúp đỡ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Theo The Guardian, địa điểm được lựa chọn tổ chức hợp báo cũng là dấu hiệu về sự cởi mở của chính quyền. Ông Zelensky nhận câu hỏi tại chợ thực phẩm Kyiv, được cải tạo từ nhà máy vũ khí Arsenal, ngồi ở chiếc bàn rộng bên cạnh một gian hàng.

Tám giờ sau khi sự kiện diễn ra, người đàn ông mặc vest mang chữ Chuyên gia trao cho Tổng thống Zelensky giấy chứng nhận tổ chức cuộc họp báo dài nhất thế giới, vinh dự trước đây của nhà lãnh đạo Belarus.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Zelensky né tránh các câu hỏi về mối quan hệ của ông với tỷ phú Ihor Kolomoisky, và gọi việc chấm dứt chiến tranh với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở Đông Nam Ukraine là mục tiêu quan trọng nhất của nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Ukraine lý giải nguyên do chưa gặp song phương người đồng cấp Nga Putin

Tổng thống Ukraine lý giải nguyên do chưa gặp song phương người đồng cấp Nga Putin

Ông Zelensky cho rằng vấn đề xung đột Donbass sẽ chỉ thảo luận trong khuôn khổ “hội nghị thượng đỉnh Normandy” mà chưa có cuộc gặp song phương với ông Putin.
Tổng thống Ukraine: Công bố bản ghi điện đàm với ông Trump không làm ảnh hưởng quan hệ Mỹ-Ukraine

Tổng thống Ukraine: Công bố bản ghi điện đàm với ông Trump không làm ảnh hưởng quan hệ Mỹ-Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc công bố nội dung bản ghi điện đàm giữa ông và ông Trump hồi tháng 7 không ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Chủ đề:

Ukraine

,

Nga

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU