Tổng thống Ukraine 'hẹn gặp ở Minsk': Nga nói 'chưa thể nhận lời'

(VTC News) - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Nga chưa sẵn sàng đưa ra câu trả lời về lời mời đàm phán về tình hình Donbass ở Minsk của ông Zelensky

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 8/7 tuyên bố, Nga chưa sẵn sàng đưa ra câu trả lời về lời mời của Tổng thống Ukraine tiến hành hội đàm giải quyết tình hình ở Donbass với sự tham gia của Mỹ, Anh, Đức và Pháp, nhưng sẽ nghiên cứu đề xuất này.

Sáng cùng ngày, theo truyền thông Nga, trong một video clip đăng tải trên mạng xã hội facebook, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp và hội đàm ở thủ đô Minsk, Belarus, với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ Tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo lời của ông Zelensky thì cần thảo luận, “Crưm là của ai và ai không có ở Donbass”.

Tong thong Ukraine 'hen gap o Minsk': Nga noi 'chua the nhan loi' hinh anh 1

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP)

Theo ông Peskov, đây là hình thức hoàn toàn mới. Bởi vậy cần phải hiểu, liệu có triển vọng ở cuộc gặp như vậy không, điều gì được đề xuất cho hình thức mới này? Ông cho rằng, đây là sáng kiến mới, sẽ được xem xét, nhưng hiện chưa thể đưa ra phản ứng nào.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Mỹ không phải là người tham gia vào tiến trình Normandy, gồm Nga, Ucraina, Đức, Pháp và làm thế nào với Hiệp định Minsk, được ký bởi các bên tham gia tiến tình này, nhưng không có chữ ký của bất kỳ đại diện nào của Mỹ.

Trước đó, Matxcơva nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev. Như Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh, đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Ukraine là có thể, nếu ông Zelensky thực hiện những lời hứa trước bầu cử và bắt đầu nói chuyện với đồng bào ở Donbass.

Theo ý kiến của nhà lãnh đạo Nga, Kiev cần hiểu rằng, sự đối đầu giữa hai nước không đáp ứng lợi ích chung, mà phải là sự phát triển hợp tác thực dụng dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau.

Hội đồng châu Âu dỡ trừng phạt Nga, phái đoàn Ukraine giận dữ bỏ ra ngoài

Hội đồng châu Âu dỡ trừng phạt Nga, phái đoàn Ukraine giận dữ bỏ ra ngoài

Phái đoàn Ukraine tại hội nghị Hội đồng châu Âu đi ra ngoài để phản đối sau khi các nghị sĩ Nga được phép trở lại cơ quan này, 5 năm sau khi sáp nhập Crưm.
Tổng thống Ukraine cam kết quét sạch tham nhũng, nói người dân 'mệt mỏi vì chờ đợi'

Tổng thống Ukraine cam kết quét sạch tham nhũng, nói người dân 'mệt mỏi vì chờ đợi'

Ông Volodymyr Zelenskiy cam kết quét sạch nạn tham nhũng, nói người dân Ukraine quá mệt mỏi với việc chờ đợi một cuộc sống tốt đẹp hơn, theo Reuters.
Anh Tú/VOV
Chủ đề:

Donbass

,

Ukraine

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU