Tổng thống Ukraine: Cần kiểm soát biên giới để chấm dứt đổ máu

Tổng thống Ukraine cho rằng, bước đầu tiên để lập lại tình hình ở Ukraine là tạo ra sự kiểm soát hiệu quả giữa khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga.

Phát biểu tại cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Thủ đô Minsk của Belarus, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng biện pháp hiệu quả duy nhất để chấm dứt đổ máu và tạo điều kiện cho ổn định ở miền Đông Ukraine là thiết lập hoạt động kiểm soát biên giới hiệu quả. 
Tổng thống Nga Putin (trái) gặp Tổng thống Ukraine (phải) lần đầu kể từ tháng 6/2014 (ảnh: AP) 

Tổng thống Nga Putin (trái) gặp Tổng thống Ukraine (phải) lần đầu kể từ tháng 6/2014 (ảnh: AP) 


Tổng thống Poroshenko nói: “Mục đích chuyến thăm của tôi tới Minsk là làm mọi thứ để có thể chấm dứt tình trạng đổ máu và cung cấp một cơ hội để bắt đầu một tiến trình tìm kiếm một sự thỏa hiệp chính trị. Tôi cho rằng, bước đầu tiên để lập lại tình hình ở Ukraine là tạo ra sự kiểm soát hiệu quả giữa khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga. Đây là một yếu tố quan trọng để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”.
Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: “Bằng mọi cách, chúng tôi sẽ ngăn chặn việc hỗ trợ vũ khí quân sự hạng nặng và vũ khí cho lực lượng đối lập và chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng việc kiểm soát biên giới hiệu quả chỉ có thể đạt được với sự tham gia của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu”.
Cùng tham gia cuộc đàm phán cấp cao này với Nga và Ukraine còn có Tổng thống của nước chủ nhà Belarus và Kazakhstan cùng quan chức cấp cao thuộc Liên minh châu Âu.

Theo VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN