Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Ukraine cam kết kiềm chế hành động quân sự

Thế giới Thứ Năm, 10/07/2014 11:15:00 +07:00

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã gia tăng sức ép yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thực thi ngừng bắn với lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã gia tăng sức ép yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thực thi ngừng bắn với lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Trong cuộc điện đàm ba bên, Tổng thống Pháp Francois HollandeThủ tướng Đức Angela Merkel đã hối thúc ông Poroshenko hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine cam kết kiềm chế các hành động quân sự tại miền Đông để tránh thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên, ông Poroshenko vẫn khẳng định lực lượng đòi liên bang hóa vẫn nhận được vũ khí "từ lãnh thổ Nga," đồng thời cho rằng Matxcơva "thiếu tiến bộ trong nỗ lực tháo ngòi căng thẳng" ở Ukraine.

Xe quân sự Ukraine tuần tra tại thành phố Slavyansk 

Hiện xung đột vẫn leo thang tại Donetsk và Lugansk, nơi chính quyền Kiev tuyên bố đã kiểm soát được các ngõ vào hai thành phố này.

Theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine, Andrii Lyssenko, tất cả các ngả đường dẫn vào Donetsk và Lugansk đều bị phong tỏa.

Bộ trưởng Quốc phòng Valeriy Heletey tuyên bố Chính phủ Ukraine sẽ không thương lượng với phe chống đối chừng nào phe này chưa giải giáp.

Trong khi đó, một chỉ huy lực lượng tự vệ địa phương ở Donetsk tuyên bố sẽ huy động từ 8.000 đến 10.000 tay súng để chặn đứng bước tiến của quân đội Ukraine.

Ban lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cũng cho biết sẽ áp dụng chế độ thiết quân luật ở những khu vực liền kề nơi bố trí quân của chính quyền Kiev và lập ban quân quản ở Donetsk và những địa bàn do lực lượng dân quân tự vệ kiểm soát.

Cũng trong ngày 9/7, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết tổ chức này đã nhất trí bổ sung 11 nhân vật vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại do liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các lệnh trừng phạt này nhiều khả năng sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới.

Danh sách này chủ yếu bao gồm những người đòi liên bang hóa ở Ukraine và có thể có một vài người Nga.

Mỹ cũng tuyên bố đã chuẩn bị những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với nền kinh tế Nga trong trường hợp Matxcơva không ngừng quan hệ với lực lượng đòi liên bang hóa ở Ukraine.

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á Victoria Nuland nói trước Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ rằng đây sẽ là những biện pháp trừng phạt có mục tiêu và nhằm vào khu vực cụ thể.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin