• Zalo

Tổng thống tự xưng Venezuela kêu gọi ngân hàng Anh chuyển số vàng trị giá 1,5 tỷ USD cho mình

Thế giới Thứ Ba, 29/01/2019 11:42:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido – lãnh đạo đối lập tự xưng làm tổng thống lâm thời trước khi Venezuela tổ chức bầu cử - đã kêu gọi ngân hàng Anh chuyển số vàng trị giá 1,5 tỷ USD cho mình thay vì Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Theo The Guardian, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh gợi ý ngân hàng Anh nên dành quyền tiếp cận trữ lượng vàng Venezuela trị giá 1,5 tỷ USD cho lãnh đạo tự xưng Juan Guaido thay vì Tổng thống Nicolas Maduro. 

Tờ Bloomberg cho biết, số vàng trị giá 1,2 tỷ USD nằm trong số 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối do ngân hàng trung ương Venezuela nắm giữ. Không có nhiều thông tin về việc số tài sản còn lại nằm ở đâu. 

Cũng theo Bloomberg, lấy lại vàng ở ngân hàng Anh gần đây là một ưu tiên lớn của chính quyền Tổng thống Maduro. Giữa tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Venezuela Calixto Ortege đã dẫn đầu một phái đoàn đến London để tìm cách tiếp cận số vàng này, nhưng các cuộc đối thoại không thành công và giao tiếp giữa hai bên từ đó gặp trục trặc.

venezuela-gold-1

Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela và là nhà lãnh đạo lâm thời tự xưng, tại một cuộc mít tinh ở thủ đô Caracas. (Ảnh: Carlos García Rawlins / Reuters)

Ngân hàng Anh từ chối bình luận về cách quản lý số tài sản của Venezuela, nói họ cung cấp dịch vụ ngân hàng, bao gồm dịch vụ giữ vàng cho một số lượng lớn khách hàng và “không bình luận về những mối quan hệ này”.

The Guardian dẫn nguồn tin cho biết, lãnh đạo đối lập Guaido đã viết thư cho Thủ tướng Anh Theresa May mong muốn số vàng được chuyển cho mình.

Trong một tuyên bố, ông Alan Duncan, thành viên Quốc hội Anh cho biết quyết định này không thuộc về chính phủ mà thuộc về Ngân hàng trung ương và Thống đốc Mark Carney. Tuy nhiên ông nói thêm: “Họ là người đưa ra quyết định về vấn đề này, nhưng chắn chắn khi quyết định họ sẽ xem xét việc có nhiều quốc gia trên thế giới đặt câu hỏi về sự hợp pháp của Nicolas Maduro và công nhận Juan Guaido.”

venezuela-gold

 Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro, chạm vào một thỏi vàng trong cuộc họp với các bộ trưởng vào tháng 3/2018. (Ảnh: Marco Bello / Reuters)

Cựu Chủ tịch ủy ban đối ngoại Anh Crispin Blunt cho biết chức vụ của Chủ tịch Ngân hàng trung ương Venezuela hiện tại là không hợp pháp vì không được bổ nhiệm bởi quốc hội. Blunt đã gửi thư cho Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, thúc giục họ đưa ra quyết định.

Duncan cho biết Hunt sẽ thảo luận về các bước tiếp theo của Liên minh châu Âu để hỗ trợ Juan Guaido tại Bucharest, Romania vào ngày 31/1.

Các quốc gia chủ chốt của EU bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh ngày 26/1 đã kêu gọi ông Maduro tổ chức bầu cử tự do và công bằng trong vòng 8 ngày, nếu không các nước này sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trong khủng hoảng chính trị

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều