'Tổng thống tự phong' Venezuela bị tước quyền miễn trừ truy tố

(VTC News) - Quốc hội lập hiến Venezuela vừa thông qua yêu cầu tước quyền miễn trừ truy tố đối với "Tổng thống tự phong" Juan Guaido, theo RT.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đề nghị tước quyền miễn trừ truy tố đối với ông Guaido, người hiện là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. 

"Công lý là cần thiết để đảm bảo hòa bình", Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Venezuela (ANC) Diosdado Cabello nhấn mạnh. 

'Tong thong tu phong' Venezuela bi tuoc quyen mien tru truy to hinh anh 1

 Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: France 24) 

Ông này nói thêm rằng ANC đã thông qua yêu cầu của tòa án để đảm bảo công lý luôn được thực thi tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Quyết định tước quyền miễn trừ truy tố với ông Guaidon được coi là động thái mở đường cho các thủ tục tố tụng chống lại chính trị gia 35 tuổi. 

"Đôi khi luật lệ sẽ mất thời gian, nhưng đừng tuyệt vọng", ông Cabello nói, đề cập tới cuộc điều tra hình sự đối với ông Guaido được Văn phòng Công tố viên và Tòa án Công lý Tối cao mở ra mới đây. 

Trước thông báo của ông Cabello, ông Guaido vẫn còn quyền miễn trừ truy tố do là nghị sĩ và lãnh đạo của quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát. Hội đồng Hiến pháp Venezuela được thành lập sau cuộc bầu cử năm 2017. Theo RT, quốc hội Venezuela hiện không còn quyền lực thực sự vì các cơ quan chính phủ hiện không thừa nhận quyền lập pháp của bộ phận này.

Trước đó hôm 28/3, Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso thông báo nghị sĩ đối lập Venezuela, người tự phong là "Tổng thống lâm thời" nước này Juan Guaido bị cấm giữ mọi chức vụ công trong vòng 15 năm. 

Theo ông Amoroso, quyết định này chiếu theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công. Ông Guaido bị cáo buộc không cung cấp thông tin về tài sản của mình, nhận các khoản từ một số nguồn bất thường và không thể giải thích được nguồn gốc các khoản chi phí ăn ở và đi lại cho các chuyến đi trong và ngoài nước. 

'Tổng thống tự phong' Venezuela bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm

'Tổng thống tự phong' Venezuela bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm

"Tổng thống tự phong" Venezuela Juan Guaido bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm.
 
Cố vấn 'Tổng thống tự xưng' Venezuela bị bắt với cáo buộc phản quốc

Cố vấn 'Tổng thống tự xưng' Venezuela bị bắt với cáo buộc phản quốc

Sau khi bản thân ông Guaido bị chính quyền cấm hoạt động công quyền trong vòng 15 năm, đến lượt cố vấn của ông cũng đã bị tòa án ra lệnh bắt.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU