Tổng thống Trump yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nghỉ việc sớm 2 tháng

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 23/12 tuyên bố ông sẽ để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ việc sớm 2 tháng so với kế hoạch và đưa Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên thay thế.

Ông Shanahan, cựu giám đốc điều hành của Boeing sẽ đảm nhận công việc bắt đầu từ ngày 1/1/2019, theo Tổng thống Trump. 

Hôm 22/12, ông Mattis đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quyết định vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quan chức an ninh trong chính quyền. Đại sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS Bett McGurk cũng đã từ chức sau quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Tong thong Trump yeu cau Bo truong Quoc phong Mattis nghi viec som 2 thang hinh anh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận chức danh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. (Ảnh: Reuters)

Trong thư từ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra một loạt tuyên bố bác bỏ tầm nhìn thế giới của ông chủ Nhà Trắng, đánh giá các chính sách đối ngoại của ông như một mối đe dọa với an ninh quốc gia. 

Tướng Mattis nói trong thư rằng ông sẽ từ chức vào ngày 28/2 để Tổng thống có thể tìm kiếm một người thay thế phù hợp hơn với các chính sách của mình. 

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã hết sức giận dữ vì lá thư từ chức này nên yêu cầu ông Mattis nghỉ việc sớm hơn dự kiến và đưa ông Shanahan lên thay thế. 

"Tôi rất vui mừng thông báo rằng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tài năng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận chức danh quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Shanahan từng đạt được nhiều thành tựu khi còn là Thứ trưởng và trong khoảng thời gian làm việc cho Boeing trước đó. Ông ấy rất tuyệt", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 23/11. 

Đại tá quân đội Rob Manning, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc trong một tuyên bố đưa ra sau đó không đề cập tới vấn đề thay đổi nhân sự mà chỉ nói rằng Bộ Quốc phòng vẫn sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của ông Shanahan cũng từ chối đưa ra bình luận. 

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức: Đồng minh lo rạn nứt, Nga khó lường chính sách của Trump

Pháp lần đầu lên tiếng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria

Pháp lần đầu lên tiếng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho rằng tuyên bố rút quân khỏi Syria là một “quyết định hết sức nặng nề” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
'Những vị tướng của Tổng thống Trump' đều lần lượt rời bỏ ông

'Những vị tướng của Tổng thống Trump' đều lần lượt rời bỏ ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi loạt quan chức quân đội cấp cao ông bổ nhiệm vào bộ máy chính quyền là “những vị tướng của tôi”, giờ đây tất cả họ đều lần lượt rời...

 (Nguồn: WP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU