• Zalo

Tổng thống Trump vừa bị luận tội, sóng gió lại nổi lên ở chính trường Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 20/12/2019 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Vài giờ sau khi ông Trump bị luận tội, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tiếp tục tranh cãi về việc khi nào và làm thế nào để tiến hành phiên tòa tại Thượng viện.

Phiên tòa quyết định tha bổng hoặc loại bỏ Tổng thống Trump ở Thượng viện sẽ là diễn biến nối tiếp cuộc bỏ phiếu luận tội vừa kết thúc hôm 18/12 tại Hạ viện. 

Tại cuộc hộp báo sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối đưa ra cam kết về thời gian gửi các điều khoản luận tội tới Thượng viện - điều kiện để một phiên tòa luận tội bắt đầu.

Nữ chính trị gia nói bà sẽ cân nhắc gửi các điều khoản sau khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đưa ra các quy tắc áp dụng cho phiên xét xử sắp tới. Bà cũng không giấu diếm lo ngại về một phiên tòa không công bằng tại Thượng viện mà đảng Cộng hòa đang kiểm soát. 

Tổng thống Trump vừa bị luận tội, sóng gió lại nổi lên ở chính trường Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: BBC) 

Động thái này có thể sẽ trì hoãn vô thời hạn thời điểm bắt đầu phiên tòa, nhưng lại tạo ra đòn bẩy giúp đảng Dân chủ gây sức ép để ông McConnell đồng ý với các điều khoản có lợi hơn cho họ như gọi thêm các nhân chứng. Nó cũng giúp câu giờ để thêm các bằng chứng mới nếu có được đưa ra ánh sáng. 

Các thượng nghĩ đảng Cộng hòa gọi động thái trên là "tống tiền hiến pháp" và không công bằng đối với Tổng thống Trump. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 18/12, ông McConnell khẳng định đảng Dân chủ đã quá vội với một cuộc điều tra luận tội yếu kém nhắm vào Tổng thống Trump và bà Pelosi quá sợ hãi, không dám gửi sản phẩm kém chất lượng của mình tới Thượng viện. 

Trên Twitter, ông Trump nói việc đảng Dân chủ không giao các điều khoản luận tội cho Thượng viện cho thấy họ đang tự nhận lấy thất bại. Ông cũng nói rằng muốn có một phiên tòa "ngay lập tức".

Ông Trump và Nhà Trắng tự tin rằng ông sẽ sớm được tha bổng trong phiên tòa sắp tới. Với tình hình hiện tại, không rõ khi nào phiên tòa sẽ bắt đầu, nhưng một điều gần như chắc chắn là 47 thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện và các đồng minh của họ khó có thể thuyết phục để lấy được 20 lá phiếu từ đảng Cộng hòa trong nỗ lực "đá" ông Trump ra khỏi văn phòng. 

Để phế truất Tổng thống Trump, cần có lá phiếu đồng ý từ 67 Thượng nghị sỹ. Thượng viện đang do Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát với 53/100 ghế. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin