Tổng thống Trump vò võ ngồi đợi điện thoại, Tổng thống Iran nhất quyết không nghe máy

(VTC News) - Nỗ lực dàn xếp một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Iran của Pháp bất thành khi ông Rouhani nhất quyết không phối hợp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cố gắng sắp xếp một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa 2 lãnh đạo Mỹ-Iran, nhưng Tổng thống Rouhani từ chối ra khỏi phòng khách sạn bất chấp ông Trump đang ngồi chờ ở đầu dây bên kia và ông Macron đứng đợi ở hành lang, nguồn tin của New Yorker cho hay. 

Theo nguồn tin, các kỹ thuật viên người Pháp hôm 24/9 thiết lập một đường dây nóng an toàn trong một căn phòng cùng tầng với phòng ông Rouhani tại khách sạn Millennium Hilton với hy vọng Tổng thống Iran sẽ đồng ý ra ngoài và nói chuyện với ông Trump. 

Tong thong Trump vo vo ngoi doi dien thoai, Tong thong Iran nhat quyet khong nghe may hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AP) 

Một nguồn tin khác của New Yorker nói ông Macron đã trả lời cuộc gọi của Trump lúc 21h30, nhưng ông Rouhani không bao giờ ra khỏi phòng để nhận cuộc gọi.

"Chúng tôi làm việc ở New York trong vài tháng để khiến Iran đưa ra các cam kết mới và đổi lại, Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã cố sắp xếp kỹ thuật để một một cuộc điện đàm có thể diễn ra. Nhưng nó đã không diễn ra", một nhà ngoại giao Pháp giấu tên tiết lộ. 

Hôm 1/10, tờ New York Times sau khi tham khảo một số nguồn tin xác nhận thông tin mà New Yorker đưa ra là chính xác. 

"Cuối cùng, ông Rouhani từ chối ra khỏi phòng, ông Macron tay trắng rời New York còn Tổng thống Trump bị cho leo cây", tờ này viết. 

Giới chức Anh, Pháp, Iran đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này. 

Tuần trước, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson bị bắt gặp thuyết phục ông Rouhani gặp người đồng cấp Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Iran nở nụ cười và từ chối một cách lịch sự. 

Cũng trong tuần trước, các quan chức Mỹ và Iran đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn về các cuộc đàm phán có thể xảy ra giữa 2 Tổng thống. Iran phủ nhận một cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước diễn ra trong khi ông Trump cũng khẳng định sẽ không có cuộc gặp nào. 

Tổng thống Trump trước đó nhấn mạnh ông không cần bên nào đứng ra hòa giải vì các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức và các quan chức Iran biết nên gọi cho ai nếu muốn nói chuyện. 

Thủ tướng Anh đề xuất ký thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, ông Trump khen thông minh

Thủ tướng Anh đề xuất ký thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, ông Trump khen thông minh

Theo ông Johnson, đến lúc phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới để thay thế cho JCPOA, nhưng London vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận hiện hành.
Tổng thống Iran chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém

Tổng thống Iran chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém, tạo điều kiện cho Houthi thực hiện cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út.

 (Nguồn: Sputnik )

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

Iran

,

Điện đàm

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU