• Zalo

Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định có áp thêm thuế với hàng Trung Quốc hay không

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 07:06:00 +07:00

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở rất gần, nhưng thời hạn Washington áp đặt đợt thuế quan mới ngày 15/12 vẫn còn.

"Thực tế là ngày 15/12 vẫn là một ngày rất quan trọng đối với việc áp hay không áp mức thuế mới. Điều này sẽ phụ thuộc vào Tổng thống", Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 6/12. 

"Các cuộc nói chuyện mang tính xây dựng vẫn diễn ra hàng ngày", ông Kudlow cho hay. 

Tuy nhiên, theo vị cố vấn Nhà Trắng, chưa có kế hoạch cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp cũng như lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa lãnh đạo hai nước.

co van

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn sau đó trên Bloomberg, ông Kudlow nói Tổng thống Trump về cơ bản hài lòng với tiến độ đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện nay, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ chưa sẵn sàng ký kết bất cứ thỏa thuận nào với Trung Quốc. 

Bắc Kinh hôm 6/12 cho biết sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số lô đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế thứ 2 thế giới khẳng định thuế quan phải được cắt giảm nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời

"Phía Trung Quốc tin rằng, nếu 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, thuế quan nên được giảm theo đó”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho hay.

2 nước ban đầu dự kiến sẽ ký kết "thỏa thuận giai đoạn 1" vào tháng 11 trước đợt Mỹ áp thuế lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12. Tuy nhiên, việc Chile hủy bỏ sự kiện APEC, nơi lãnh đạo 2 nước dự kiến ký kết thỏa thuận cũng như những căng thẳng liên tiếp những tuần qua liên quan tới Hong Kong, Tân Cương đang khiến cho các nỗ lực tiến tới một thỏa thuận gặp nhiều rào cản. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin