Tổng thống Trump và viễn cảnh tăm tối những ngày tới

Thế giớiThứ Tư, 07/11/2018 16:37:00 +07:00

Việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sẽ là bước ngoặt làm thay đổi cán cân quyền lực trong Quốc hội Mỹ, mở ra một loạt các thách thức chính trị và pháp lý với chính quyền Tổng thống Trump.

“Tôi muốn xem xét tất cả những điều mà Tổng thống đã làm mà đi ngược lại với chỉ thị của những vị Cha già của nước Mỹ (Founding Fathers) trong Hiến pháp”, dân biểu Elijah Cummings tới từ Đảng dân chủ, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ nhấn mạnh. “Chúng tôi cần sự giải trình, tính minh bạch, toàn vẹn và trung thực từ chính quyền này”. 

Trước khi bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ, đảng Dân chủ đã cam kết sẽ giám sát chặt chẽ chính quyền Trump. Với việc giành lại Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa, cam kết này có thể sẽ bắt đầu bằng các cuộc chiến pháp lý từ các trát yêu cầu các cơ quan, các quan chức, các phòng ban thu thập bằng chứng, tài liệu và lời khai bao gồm cả tờ thuế chưa bao giờ được Tổng thống Trump công khai chính thức.  

us-intelligence-community-battle-trump-lose-real-war-620x310

Những ngày tháng tới đây được dự đoán sẽ rất khó khăn với Tổng thống Trump khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP) 

Ủy ban mà ông Cummings là thành viên đã biên soạn một danh sách gồm 64 trát hầu toà cũng như các thắc mắc về những lo ngại mà họ có thể sẽ vướng phải với hoạt động của chính quyền Trump vồn bị lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa của ủy ban này gạt phăng. 

Thực tế, đảng Dân chủ đang có mọi lợi thế để theo đuổi chương trình giám sát của họ. Ngân sách dồi dào cho phép họ chủ thuê một đội ngũ các nhà điều tra chuyên nghiệp, các luật sư lão làng và các nhân viên chủ chốt khác. 

Các đại diện của đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện từng rất thất vọng khi đảng Cộng hòa tập trung cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ thay vì mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và Matxcơva. Giờ thì họ có quyền thay đổi điều đó. 

Đảng Dân chủ cũng không hề giấu diếm ý định thu thập lời khai từ 30 nhân chứng bao gồm các thành viên trong gia đình Tổng thống Trump và các thân tín của ông để giải đáp những thắc mắc trong 2 năm qua về các hoạt động trong chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ khi còn là ứng viên đảng Cộng hòa

Bên cạnh đó, các đại diện đảng Dân chủ cho biết sẽ đào sâu vào Tập đoàn Trump, tập trung vào mối quan hệ giữa tập đoàn này với Deutsche, ngân hàng lớn nhất nước Đức đã cho doanh nghiệp gia đình của ông Trump vay hàng trăm triệu USD để đầu tư bất động sản

Một mối quan tâm nữa của đảng Dân chủ là mối liên hệ giữa các hoạt động kỹ thuật số của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump với công ty dữ liệu Cambridge Analytica. Công ty này đã đóng cửa vào tháng 5 và vẫn đang bị chính quyền Anh điều tra vì cáo buộc sử dụng dữ liệu người dùng Facebook không đúng cách. 

Trong tuần này, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông không quan tâm tới việc Quốc hội sẽ điều tra về bản kê khai thuế của ông hay không. 

“Tôi không quan tâm. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn và tôi cũng có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn”, Trump nói khi đi vận động tranh cử ở Indiana. 

Nhưng giới quan sát cho rằng chưa phải là tất cả những gì mà đảng Dân chủ đang nhắm tới. Theo các chuyên gia, các nghị sỹ đảng Dân chủ sẽ không để Tổng thống Trump dễ dàng đưa ra các chính sách về Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và đặc biệt là tham vọng xây dựng bức tường biên giới như trước đây. 

Một số đồng minh của Tổng thống Trump cảnh báo các kế hoạch tới đây của đảng Dân chủ sẽ ngăn chặn chương trình nghị sự của ông và khiến chính quyền của ông chìm trong các phiên điều trần vô tận. 

Tuy nhiên, ông Cummings từng khẳng định đảng Dân chủ sẽ không dành toàn bộ thời gian của họ để săm soi lỗi lầm của chính quyền Tổng thống Trump.

“Trong khi chúng ta mải đối phó với bất cứ điều gì có thể xảy đến từ “cơn bão Trump”, tôi luôn nhớ rằng ở ngoài kia vẫn có những người đang sống từng ngày”, ông này cho biết, khẳng định Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ tập trung các vấn đề y tế, cải cách bưu điện và nợ sinh viên. 

Về vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là khả năng luận tội Tổng thống Trump, đảng Dân chủ có vẻ đang né tránh nói về nó. Hạ nghị sĩ Jerrold Nadler, người dự kiến sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho rằng nói về việc luận tội vào thời điểm hiện tại là quá sớm. 

Các lãnh đạo đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ xem xét kết quả cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Riêng người đứng đầu đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi luôn khuyến cáo đảng của mình tránh đề cập khả năng luận tội ông Trump. 

“Bạn nắm được quyền lực từ trát hầu tòa, nhưng không biết nó sẽ đưa bạn tới đâu. Tôi sẽ không luận tội tổng thống vì lý do chính trị. Tôi không nghĩ điều đó sẽ giúp đất nước đoàn kết” bà Pelosi nhấn mạnh.

Tuy nhiên dân biểu đảng Cộng hòa Lee Zeldin tin rằng lo ngại đảng Dân chủ đang che giấu mục đích thực sự và sẽ làm tất cả mọi thứ họ có thể để phản đối, chống lại, luận tội và cản trở Tổng thống. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn