• Zalo

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thể không đích thân ký thỏa thuận thương mại một phần

Thế giới Thứ Bảy, 16/11/2019 09:11:00 +07:00

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ không phải là những người ký thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thay vào đó, thỏa thuận này có thể sẽ được ký ở cấp Bộ trưởng. 

"Tôi không muốn đưa ra ngày tháng cụ thể. 2 nhà lãnh đạo có thể tham gia lễ ký kết. Nhưng họ cũng nói rằng các bộ trưởng hàng đầu của mình có thể làm điều đó", cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow tiết lộ với các phòng viên hôm 15/11. 

trump tap

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty) 

Tổng thống Trump tháng trước tuyên bố đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc mặc dù các chi tiết trong thỏa thuận này khó trở thành hiện thực so với những gì mà nhà lãnh đạo Mỹ đề cập. 

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung vẫn đang trong quá trình hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, bao gồm các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp. 

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập từng dự kiến ký kết thỏa thuận này tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile hôm 16-17/11. 

Tuy nhiên, sự kiện này buộc phải hủy bỏ sau khi nước chủ nhà Chile tuyên bố hủy tổ chức APEC do biểu tình. 

Theo The Hill, tuyên bố mới đây của ông Kudlow cho thấy, thỏa thuận cuối cùng giữa 2 nước có thể đã không còn quá quan trọng. 

Cũng trong tuyên bố đưa ra mới đây, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng khẳng định đã có những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên, nhưng từ chối đưa ra những mốc thời gian cụ thể và gạt đi những câu hỏi đào sâu vào nội dung chi tiết của thỏa thuận. 

"Chúng tôi không thiết lập một mốc thời gian. Chúng tôi từng hy vọng sẽ hoàn thành công việc xung quanh APEC nhưng APEC đã không xảy ra", ông nói. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin