Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ chia buồn trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain

(VTC News) - Tổng thống Trump, người tiền nhiệm Obama và nhiều chính trị gia Mỹ chia buồn trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain sau một thời gian ông chống chọi với căn bệnh ung thư não.

"Xin gửi sự đồng cảm và trân trọng sâu sắc nhất của tôi tới gia đình Thượng nghị sỹ John McCain. Gửi trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi tới gia đình ông", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 26/8. 

Phó Tổng thống Mike Pence gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông McCain trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ, đồng thời tôn vinh thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa vì những đóng góp của ông trong quân đội cũng như đời sống công chúng Mỹ.  

Tong thong Trump va cac quan chuc My chia buon truoc su ra di cua Thuong nghi sy John McCain hinh anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer trong bài phát biểu mới đây khẳng định không ai có thể thay thế một người như Thượng nghị sĩ John McCain. 

"Khi bạn sống, bạn sẽ gặp vài người thực sự tuyệt vời. John McCain là một trong số họ. Sự cống hiến của ông ấy cho đất nước và quân đội hết sức to lớn và có lẽ hơn hết ông ấy là một người ngay thẳng, không bao giờ ngại nói sự thật trong một thời đại mà điều đó trở nên cực kỳ hiếm", ông Schumer chia sẻ trong một dòng trạng thái trên Twitter. 

Tổng thống Obama cách đây ít giờ cũng có những chia sẻ sau sự ra đi của người đã bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử Tổng thống 2008. 

"John McCain và tôi đến từ các thế hệ khác nhau với những nền tảng hoàn toàn khác nhau nhưng đã cùng cạnh tranh ở cấp độ chính trị cao nhất. Chúng tôi đã chia sẻ cho sự khác biệt đó, một sự trung thành với một cái gì đó cao hơn, những lý tưởng cho thế hệ người Mỹ và người nhập cư. Chúng tôi thấy đất nước này là nơi mọi thứ đều có thể và quyền công dân cũng như nghĩa vụ với đất nước khiến chúng tôi phải luôn đảm bảo nó mãi mãi như vậy", Newsweek trích tuyên bố từ văn phòng cựu Tổng thống Obama.

Cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng Thượng nghị sỹ John McCain đã sống trọn vẹn với tín ngưỡng của mình mỗi ngày từ 35 năm phục vụ trong Hải quân cho tới thời gian làm việc tại Quốc hội. 

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillarry Clinton ca ngợi ông McCain là một chính trị gia cứng rắn, một đồng nghiệp đáng tin cậy và khó có thể tìm được một người như ông. 

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian điều trị căn bệnh ung thư não hiểm nghèo. Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona trong vòng tay của gia đình vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam).

Thượng nghị sỹ bị phát hiện mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã điều trị bằng xạ trị vào hóa trị định kỳ. Tới hôm hôm 24/8, ông McCain quyết định dừng tiếp nhận điều trị căn bệnh ung thư não sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. 

>>> Đọc thêm: Thượng nghị sỹ John McCain qua lời kể của cựu Đại sứ Lê Văn Bàng

 (Nguồn: Newsweek)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU