Tổng thống Trump tuyên bố từ bỏ chính sách nhập cư gây tranh cãi

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump ngày 20/6 quyết định từ bỏ chính sách chia tách trẻ em nhập cư khỏi gia đình tại biên giới Mỹ - Mexico, sau khi hình ảnh những đứa trẻ bị tạm giữ trong lồng gây phẫn nộ nhiều nơi trong và ngoài nước.

Theo Reuters, chính sách nhập cư cứng rắn mới của ông Trump sau khi được thực thi 6 tuần, đã khiến hơn 2000 trẻ em bị chia tách khỏi bố mẹ và bị tạm giữ tại các trại chiến dịch trong thời gian bố mẹ các em bị xử lý vì vượt biên trái phép vào nước Mỹ. 

Sau khi nhận quá nhiều chỉ trích về tính nhân văn và đạo đức của sắc lệnh này, ông Trump ra tuyên bố đảo ngược, cho phép các gia đình có con được ưu tiên làm thủ tục tại biên giới, tuy nhiên ông vẫn không thay đổi "chính sách không khoan nhượng", đó là sẽ khởi tố các trường hợp cố ý vượt biên trái phép.

Tong thong Trump tuyen bo tu bo chinh sach nhap cu gay tranh cai hinh anh 1

 Tổng thống Trump ký sắc lệnh đảo ngược chính sách chia rẽ trẻ nhập cư khỏi gia đình tại Phòng Bầu Dục. (Ảnh: Reuters)

“Đây là quyết định để các gia đình được ở cùng với nhau trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo có một chính sách biên giới mạnh mẽ và hiệu quả” – ông Trump nói khi ký chỉ thị tại phòng Bầu Dục trước khi lên đường tham dự một sự kiện.

Trước đó, những hình ảnh video về những đứa trẻ ngồi trong lồng và một đoạn âm thanh tiếng khóc của trẻ đã khiến nước Mỹ phẫn nộ, thống đốc của nhiều bang thậm chí còn công khai chống thi hành lệnh của Tống thống bằng cách triều hồi binh sỹ ở biên giới với Mexico hoặc không gửi thêm lực lượng vệ binh quốc gia tới đây. 

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng thúc giục chồng hành động nhân văn hơn, một quan chức Nhà Trắng cho biết. Ông Trump cũng nghe phản ánh từ con gái về vấn đề này.

Động thái của ông Trump được coi là sự đảo ngược chính sách đầu tiên mà ông thực hiện kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ thường tiếp tục các chính sách gây tranh cãi thay vì lùi bước, nhưng mức độ phẫn nộ về các gia đình bị ly tán, làn sóng chỉ trích từ cả trong và ngoài Nhà Trắng có thể cuối cùng đã khiến ông đổi ý.

Video: Ông Trump khẳng định "chưa mất gì" khi thỏa thuận với Triều Tiên

 >>> Đọc thêm: Chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump khiến nhiều bang phẫn nộ

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.