Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, nhưng cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc.

“Bắt đầu quá trình dài rút quân khỏi Syria trong khi tiếp tục tấn công mạnh mẽ phần còn lại của lãnh thổ IS từ nhiều hướng” – Tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 13/1.

Tong thong Trump tuyen bo quan doi My bat dau rut khoi Syria hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty) 

Ông nói thêm: “Nga, Iran và Syria là những bên đã hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách phá hủy IS dài hạn của Mỹ ở Syria. Chúng ta cũng được lợi nhưng giờ đã là lúc đưa quân đội về nhà. Ngừng những cuộc chiến không có điểm dừng!”

Ngày 19/12/2018, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria. Tổng thống Trump nói trên Twitter rằng Mỹ đã đánh bại các lực lượng của IS ở Syria – lý do duy nhất quân đội Mỹ hiện diện ở đây. Các quan chức Mỹ sau đó xác nhận mục tiêu rút quân đội Mỹ khỏi Syria trong vòng 60-100 ngày sau.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White xác nhận Mỹ đang rút quân khỏi Syria, nói thêm rằng quân đội Mỹ đang chuyển sang giai đoạn mới của chiến dịch chống lại IS. “Liên quân đã giải phóng các lãnh thổ bị IS chiếm đóng (ở Syria), nhưng chiến dịch chống IS chưa kết thúc. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình đưa binh sỹ Mỹ từ Syria về nhà và chuyển sang giai đoạn chiến dịch tiếp theo” – bà nói.

IS tấn công tên lửa ở Syria, 5 binh sỹ Anh thiệt mạng

IS tấn công tên lửa ở Syria, 5 binh sỹ Anh thiệt mạng

5 binh sỹ Anh thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của IS ở Deir ez-Zor, Syria, tờ Al-Watan đưa tin.
Mỹ còn mập mờ chuyện rút quân, Israel lại dội tên lửa vào thủ đô Syria

Mỹ còn mập mờ chuyện rút quân, Israel lại dội tên lửa vào thủ đô Syria

Trong khi Mỹ chưa công bố lộ trình cụ thể rút quân khỏi Syria, thì thủ đô Damascus lại tiếp tục bị Israel nã tên lửa.

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU