• Zalo

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chiến thắng COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/06/2020 23:23:18 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi nhận được tin tức tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 13,3% hôm 5/6.

Hôm 5/6, trong cuộc họp báo tại Vườn hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước COVID-19 khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm thấp xuống 13,3%.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ khi Bộ Lao động Mỹ cho biết có thêm 2,5 triệu việc làm ở Mỹ trong tháng 5, giảm xuống 13,3% so với mức 14,7% trong tháng 4. Tuy nhiên, theo CNN, trong khi tỷ lệ này vẫn phản ánh mức thất nghiệp khổng lồ của nước Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chiến thắng COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tổng thống Mỹ gọi tin tức này là "một sự khẳng định cho tất cả nỗ lực chúng ta" trong quá trình ông điều hành đất nước. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, những dự đoán trước đó là "tính toán sai lầm lớn nhất trong lịch sử về dự báo đối với doanh nghiệp."

Theo đó, các nhà kinh tế đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tồi tệ hơn vào tháng 5, có thể tăng lên gần 20%. Tuy nhiên, theo ông Trump, việc mở cửa dần dần nền kinh tế thực tế đã tạo ra nhiều công việc mới.

Ông Donald Trump so sánh nền kinh tế Mỹ với một "cơ thể khỏe mạnh" và cần được hoạt động, và nói rằng bây giờ nó đang vận hành như "một tên lửa".

Tổng thống Trump dự đoán kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng, mở ra một tháng 7 và tháng 8 "tốt đẹp" và một mùa thu "ngoạn mục". "Chúng ta sẽ quay trở lại để có nền kinh tế lớn nhất so với bất cứ đâu trên thế giới".

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chiến thắng COVID-19 - 2

Tổng thống Trump đánh giá cao những thành công đạt được và chia sẻ  cảm xúc trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tự chúc mừng mình trên Twitter, sau khi nhận được tin vui tỷ lệ thất nghiệp giảm bất ngờ. Ông Trump đăng hàng loạt trạng thái Twitter cảm thán và nhanh chóng lên lịch họp báo. "Báo cáo việc làm thực sự là tin lớn. Làm tốt lắm Tổng thống Trump (đùa nhưng thật)!" ông viết.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Donald Trump cũng nhắc đến sự tiến bộ trên mặt trận sản xuất vaccine phòng virus corona, đồng thời phản đối các thống đốc bang tiếp tục lệnh phong tỏa và tuyên bố số phiếu thăm dò ý kiến ủng hộ ông "thực sự tốt".

Bên cạnh đó, ông Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì dịch bệnh COVID-19, nói rằng cách ông xem xét thỏa thuận thương mại "hơi khác một chút", nhưng "họ đang mua rất nhiều".

Đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra, ông Trump tiếp tục kêu gọi các thống đốc huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia. "Gọi cho tôi, chúng tôi sẵn sàng cho họ đến nhanh một cách chóng mặt", ông Trump nói.

Phương Anh(Nguồn: AP, CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: