Tổng thống Trump tuyên bố lãnh thổ cuối cùng của IS ở Syria sẽ bị 'quét sạch' trong tối nay

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump ngày 20/3 nói rằng các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn sẽ giải phóng lãnh thổ cuối cùng của IS ở Syria.

Ông Trump nói khi rời Nhà Trắng và cầm trên tay tấm bản đồ so sánh lãnh thổ do IS nắm giữ ở Syria vào ngày ông nhậm chức tháng 1/2017 và ở thời điểm hiện tại. Ông Trump giơ tấm bản đồ và tự hào nói "một điểm nhỏ sẽ biến mất vào tối nay'".

Ông không quên nhấn mạnh rằng ở thời điểm ông lên nhậm chức 2 năm về trước, Syria vẫn còn là "một mớ hỗn độn và tràn ngập phần tử IS".

Tong thong Trump tuyen bo lanh tho cuoi cung cua IS o Syria se bi 'quet sach' trong toi nay hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lãnh thổ cuối cùng của IS sẽ bị loại trừ 'trong tối nay'. (Ảnh: AP/Manuel Balce Ceneta)

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở miền đông Syria đã chiếm giữ được tiền đồn cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào ngày 19/3.

Cuối tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố IS ở Syria về cơ bản đã bị Mỹ và các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đánh bại. Kèm theo đó, ông quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Tuy nhiên trong một tuyên bố mới nhất của Lầu Năm Góc, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ để khoảng 400 quân lại Syria vô thời hạn. 

Tong thong Trump tuyen bo lanh tho cuoi cung cua IS o Syria se bi 'quet sach' trong toi nay hinh anh 2

 Bản đồ cho thấy các phần tử ISIS đang rút lui vào một vùng đất nhỏ ở Syria. Khu vực màu đỏ là tất cả những gì các nhóm khủng bố để lại ngày 19/3. (Ảnh: Daily Mail)

Tong thong Trump tuyen bo lanh tho cuoi cung cua IS o Syria se bi 'quet sach' trong toi nay hinh anh 3

 Một bản đồ cho thấy lãnh thổ (màu đỏ) do nhóm khủng bố nắm giữ trong ngày 20/3. (Ảnh: Daily Mail)

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được Mỹ hậu thuẫn, đang dọn dẹp các khu vực mà họ chiếm được ngày 20/3. Trong một video do SDF công bố, một nhóm các binh sỹ đang ăn mừng, nhảy múa trên sa mạc để đánh dấu sự kết thúc của IS.

Hàng trăm phần tử cực đoan IS đã đầu hàng SDF hôm 18/3, một phát ngôn viên của SDF cho biết. Các lực lượng cũng tiết lộ họ đã bắt giữ nhóm khủng bố được cho là đứng sau một vụ tấn công tự sát ở miền bắc Syria khiến bốn người Mỹ thiệt mạng hồi đầu năm nay.

Tong thong Trump tuyen bo lanh tho cuoi cung cua IS o Syria se bi 'quet sach' trong toi nay hinh anh 4

 Khói bốc lên từ khu vực IS bị bao vây ở làng Baghouz. (Ảnh: Reuters)

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã dồn tàn quân IS đến ngôi làng Baghouz, căn cứ cuối cùng do chúng kiểm soát. 

"Tôi rất vui vì nó đã kết thúc. Bây giờ tôi biết người của tôi đã an toàn", một binh sĩ tự nhận mình là Walid Raqqawi, người đã chiến đấu tối 18/3 cho biết anh đang trở về quê hương Raqqa để nghỉ ngơi. Các đồng đội từ đơn vị của anh đã hát và nhảy múa tại một tiền đồn ở Baghouz, tất cả đều nói rằng họ đang mong được trở về nhà.

Mỹ một lần nữa thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria

Mỹ một lần nữa thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria

Để bảo vệ lực lượng người Kurd, Mỹ tuyên bố tăng số lượng binh sĩ ở lại Syria.
Thực hư thông tin Mỹ dùng trực thăng vận chuyển vàng lấy được từ IS

Thực hư thông tin Mỹ dùng trực thăng vận chuyển vàng lấy được từ IS

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria, SANA đưa tin quân đội Mỹ sử dụng trực thăng để vận chuyển những thùng lớn “chiến lợi phẩm” của các phần tử khủng bố IS từ khu vực al-Dashisha...
 

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Chủ đề:

donald trump

,

khủng bố

,

IS

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU