Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 30/05/2020 07:09:45 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới do phản ứng của tổ chức này trước đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách mà tổ chức này cần thực hiện, nhưng họ từ chối hành động. Hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 29/5. 

Ông Trump nói thêm rằng Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu. 

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc "kiểm soát hoàn toàn" WHO dù chỉ đóng góp 40 triệu USD mỗi năm trong khi Mỹ chi trả cho tổ chức này gần 450 triệu USD.

Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO - 1

Tổng thống Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO. (Ảnh: Reuters)

Ông cáo buộc các quan chức Trung Quốc phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với WHO về virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người trên thế giới, nhấn mạnh thế giới cần câu trả lời và sự minh bạch từ Trung Quốc về đại dịch.

Hôm 14/4, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm dừng tài trợ WHO trong khi Nhà Trắng tiếp tục đánh giá tình hình. Nói về quyết định của mình, ông Trump khẳng định WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm".

Hồi giữa tháng 5, tờ Fox News của Mỹ loan tin chính quyền Trump đang cân nhắc nối lại một phần tài trợ cho WHO một tháng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho tổ chức này. Khoản tài trợ mới được cho là sẽ bằng khoản đóng góp hàng năm của Trung Quốc. 

Nhưng cả Nhà Trắng và ông Trump cho tới nay chưa từng lên tiếng trước thông tin này. 

WHO vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Trump. Tổ chức này trước đó bác bỏ các cáo buộc của Tổng thống Mỹ về việc họ giúp Trung Quốc che giấu thông tin về dịch. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin